Giá dừa khô ở Trà Vinh tiếp tục giảm mạnh

Theo ông Huỳnh Khắc Nhu, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Trà Bắc (TRABACO) chuyên sản xuất than hoạt tính từ than gáo dừa và các sản phẩm từ trái dừa xuất khẩu cho biết, nguyên nhân giá dừa khô giảm mạnh do nhiều tháng qua các sản phẩm thảm sơ dừa, chỉ xơ dừa, nước cốt dừa cấp đông, sữa dừa,… bị hạn chế về thị trường xuất khẩu. Trong số đó thị trường lớn Trung Quốc không thể xuất sang do quốc gia này thực hiện chính sách siết chặt quản lý thị trường xuất khẩu với lý do kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, một số nước xuất khẩu dừa trong khu vực và trên thế giới có sự cạnh tranh hạ giá bán để thu hút khách hàng.

Ông Ngô Văn Thịnh, xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long có 1 ha vườn dừa cho thu hoạch trái bình quân khoảng 1.000 trái/tháng. Theo ông Thịnh với giá dừa như hiện tại ông chỉ còn mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, giảm 40 triệu đồng so với thời điểm đầu năm 2022, với giá dừa 80.000 đồng/chục.

Ông Lê Văn Đông, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉnh có diện tích trồng dừa gần 25.000 ha, đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau tỉnh Bến Tre, với sản lượng trái thu hoạch khoảng 300 triệu trái/năm. Tuy giá dừa trái bấp bênh, nhưng ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo nông dân không nên bỏ cây dừa, vì đây là cây trồng phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, thích ứng biến đổi khí hậu và đang được tỉnh thực thi các giải pháp nâng cấp chuỗi giá trị để tạo thu nhập bền vững cho nông dân.

Cụ thể, đầu tháng 6/2022, UBND tỉnh Trà Vinh đã ban hành Quyết định số 977/QĐ-UBND về phê duyệt Chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị dừa tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2022-2025. Theo đó, tỉnh sẽ phát triển chuỗi dừa theo tiêu chí VietGAP, hữu cơ, có vùng nguyên liệu tập trung ở các huyện: Càng Long, Tiểu Cần, Châu Thành, Trà Cú, Cầu kè, Cầu Ngang và thành phố Trà Vinh, với quy mô khoảng 24.200 ha gắn với các doanh nghiệp ngành dừa tạo những sản phẩm có giá trị gia tăng cao và ổn định. Tỉnh sẽ tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp với các hộ trồng dừa để phát triển sản xuất nhằm gia tăng thu nhập từ 10-15% và tạo việc làm cho lao động khu vực nông thôn  khoảng 1.000 người.

Trước mắt, tỉnh phát triển khoảng 550 ha dừa sáp đặc sản, tập trung trên địa bàn các huyện: Cầu Kè, Càng Long, Tiểu Cần và Châu Thành; mở rộng diện tích trồng và cải tạo vườn dừa bị lão hoá khoảng 3.000 ha với giống có năng suất, chất lượng cao, như: dừa dâu xanh, dừa dâu vàng, dừa xiêm xanh tạo nên các vùng nguyên liệu tập trung, gắn với chiến lược phát triển sản xuất và chế biến của doanh nghiệp.

Tỉnh phấn đấu đến năm 2025, năng suất dừa đạt khoảng 16 tấn/ha và có ít nhất 8.000 ha dừa trồng theo hướng hữu cơ; trong đó có 6.000 ha đạt chứng nhận hữu cơ quốc tế, chiếm 32% diện tích dừa của tỉnh và được các doanh nghiệp cam kết thu mua với mức giá cao hơn giá thị trường từ 10-15%; có ít nhất 10 doanh nghiệp liên kết với các hộ sản xuất dừa để xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ chế biến và tiêu thụ chuỗi sản phẩm dừa có giá trị gia tăng cao ra thị trường.

Hiện UBND tỉnh Trà Vinh đang chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan chuyên môn, các cơ quan, đơn vị có liên quan  tập trung thu hút đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp, tạo liên kết phát triển vùng nguyên liệu dừa tập trung theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ gắn với nhà máy chế biến của các doanh nghiệp và thị trường mục tiêu. Ngành nông nghiệp tỉnh cùng các địa phương tham mưu cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí hàng năm và lồng ghép nguồn vốn từ chương trình, đề án, dự án khác có liên quan để thực hiện đạt mục tiêu về Chiến lược và phát triển vùng nguyên liệu dừa với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường và tạo thu nhập bền vững cho người trồng dừa.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Giá nhiều loại thép phục hồi sau nhiều tuần giảm

T5 Th6 23 , 2022
Theo Trading Economics, giá thép thanh vằn tương lai tại Trung Quốc ngày 22/6 là 4.396 nhân dân tệ/tấn (657 USD/tấn), tăng 1,5% so với ngày trước đó. Giá loại thép này giảm liên tục từ 16/6 đến ngày 21/6 và phục hồi như hôm nay. Diễn biến giá thép […]