Giá cá tra xuất khẩu vào Hoa Kỳ lập kỷ lục

Ngoài nguyên nhân do nguồn cung khan hiếm sau 2 năm dịch bệnh, việc Mỹ và châu Âu tạm ngừng nhập khẩu thủy sản từ Nga đang tạo cơ hội vàng để sản phẩm cá tra Việt Nam tăng thị phần ở 2 thị trường này.

“Mỹ là thị trường rất tiềm năng. Chính vì vậy, ngành đang tập trung để phối hợp với doanh nghiệp và người nuôi có sản phẩm chất lượng nhất, có truy xuất nguồn gốc, đa dạng hóa sản phẩm”, ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, cho biết.

Giá cá tra xuất khẩu vào Hoa Kỳ lập kỷ lục - Ảnh 1.

Giá cá tra xuất khẩu vào Hoa Kỳ đã lên tới mức 4,5 USD/kg. (Ảnh minh họa – Ảnh: Báo Đầu tư)

Mới đây, Cơ quan Thanh tra và An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vừa công nhận thêm 6 nhà máy đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cá tra sang thị trường này, nâng số nhà máy được Mỹ công nhận lên 19.

Xuất khẩu cá tra sang các thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU… được dự báo tiếp tục tăng trưởng do giá cá tra xuất khẩu của các doanh nghiệp chế biến trong nước cạnh tranh tốt. Mức tồn kho cá tra tại nhiều nước đang ở mức rất thấp sau 2 năm dịch bệnh.

“Không chỉ tham gia hội chợ thủy sản lớn trên thế giới, mà quan trọng nhất là chúng ta cố gắng để đáp ứng được đơn hàng lúc này, từ Âu, Mỹ, đặc biệt là từ Trung Quốc”, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết.

VASEP cũng lưu ý, người nuôi cần lên kế hoạch thả nuôi hợp lý, đảm bảo cân đối cung – cầu, tránh tình trạng đổ xô khiến giá cá tra lao dốc. Chất lượng sản phẩm cũng cần siết chặt để tận dụng tốt nhất cơ hội từ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Với những kết quả từ ngành hàng cá tra và thủy sản trong 5 tháng đầu năm, lần đầu tiên, kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm nay được dự báo có thể vượt mốc 10 tỷ USD.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Đề xuất giảm kịch khung thuế bảo vệ môi trường, giá xăng có thể giảm hơn 1.000 đồng/lít

T6 Th6 17 , 2022
Liên quan đến đề xuất giảm thuế để hạ nhiệt giá xăng dầu, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn thời gian qua, giá xăng dầu thế giới tiếp tục có biến động và hiện nay Bộ Tài chính đã xin ý kiến các bộ, ngành để báo […]