Fed báo hiệu chưa dừng tăng lãi suất, các chuyên gia chỉ ra đây là những cách để tiết kiệm hiệu quả trong năm 2023

Sau cuộc họp ngày 14/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,5 điểm phần trăm. Các cố vấn tài chính cho biết, dù chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 11 cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt đôi chút nhưng nhìn chung nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng trong thời kỳ kinh tế bất ổn.

Việc Fed tăng lãi suất sẽ chạm đến mọi ngóc ngách trong đời sống tài chính của người Mỹ. Chi phí đi vay để mua nhà hay ô tô đều cao hơn, khiến nợ thẻ tín dụng cũng đắt đỏ hơn. Khi ngân sách hộ gia đình sụt giảm, thì số dư thẻ tín dụng sẽ tăng vọt trong năm nay. Nhiều người Mỹ cũng lo ngại về vấn đề bảo đảm việc làm và nguy cơ suy thoái, bởi vậy các cố vấn cho rằng điều quan trọng là nên có kế hoạch dài hạn về các mục tiêu và khoản tiết kiệm an toàn.

Adam Galinsky – giáo sư tại Trường Kinh doanh Columbia, cho biết, thay vì chỉ đưa ra những quyết tâm mơ hồ trong năm mới để củng cố khả năng tài chính, thì bạn nên đặt ra kế hoạch chi tiết để đạt được mục tiêu. Ông nói: “Mọi người nên dừng lại một chút và đặt câu hỏi, tôi muốn ở đâu trong bối cảnh nền kinh tế như thế này, làm thế nào để đặt ra những cam kết cho mục tiêu tài chính.”

Dưới đây là 3 chiến lược mà các cố vấn tài chính đề xuất cho năm 2023:

Đừng cố dự đoán lãi suất

Ở thời điểm này năm ngoái, lãi suất thế chấp cố định 30 năm là 3,10%, theo Freddie Mac. Tính đến tuần ngày 8/12, thì con số này đã tăng gấp đôi lên 6,33%. Lãi suất cho vay mua ô tô và thẻ tín dụng cũng tăng với tốc độ tương tự.

Chi phí đi vay đắt đỏ hơn đã khiến nhiều người suy nghĩ lại việc mua những hàng hoá, tài sản đắt tiền, họ mang hy vọng lãi suất sẽ giảm. Theo Malik Lee – nhà sáng lập Felton & Peel Wealth Management, đó có thể là một sai lầm. Ông cho rằng mọi người nên lên kế hoạch lại cho các kế hoạch và chiến lược tài chính dài hạn cho môi trường lãi suất cao.

Ông nói: “Nếu bạn đang tìm mua thứ gì đó như nhà hay ô tô thì lãi suất cho vay ở các mục này sẽ không giảm xuống 3% như trước đây đâu. Bởi vậy, tôi khuyên khách hàng của mình rằng chúng tôi không muốn cố dự đoán về diễn biến của thị trường.”

Các cố vấn cho biết, dù không ai có thể xác định khi nào lãi suất sẽ giảm, nhưng mọi người không nên trông đợi vào việc lãi suất sẽ quay lại mức của năm 2021.

Kristen Euretig – cố vấn tài chính và nhà sáng lập Brooklyn Plans, cho hay: “Có một câu nói quen thuộc rằng ‘bạn cưới một bất động sản nhưng lại hẹn hò với lãi suất’. Bạn đưa ra các lựa chọn trong tương lai nếu lãi suất xuống, nhưng nếu lãi suất tăng thì bạn vẫn có thể tận dụng được con số tốt hơn.”

Theo bà, yếu tố quyết định phải là tình trạng tài chính và mức độ chuẩn bị của một cá nhân đến đâu, chứ không phải là thời điểm cụ thể của yếu tố bên ngoài.

Điều chỉnh kế hoạch khẩn cấp

Euretig cho biết, nếu bạn chưa có khoản tiết kiệm khẩn cấp thì bây giờ chính là thời điểm thích hợp. Giá khí đốt và năng lượng hạ nhiệt có thể giúp ngân sách của mọi người “thoải mái” hơn một chút để tạo một kế hoạch khẩn cấp cần thiết.

Các cố vấn tài chính thường khuyên mọi người nên tiết kiệm từ 3 đến 6 tháng để chuẩn bị cho những khó khăn không thể dự đoán. Ví dụ, mùa thu này, một số nhà tuyển dụng lớn đã sa thải bớt nhân sự hoặc đóng băng hoạt động tuyển dụng. Euretig cho hay, những lo ngại về vấn đề bảo đảm việc làm ngày càng giúp chúng ta có thêm động lực để xây dựng một kế hoạch an toàn vững chắc hơn.

Bà nói: “Tiết kiệm không phải là mục tiêu yêu thích của khách hàng của tôi, nhưng đó là điều mà tôi cảm thấy cực kỳ cần thiết. Tôi thích gọi đây là ‘quỹ ổn định’ vì sẽ giúp bạn tiết kiệm cho sự ổn định tài chính và từ đó tiếp thêm động lực.”

Tiếp tục tiết kiệm

Ngoài xây dựng quỹ khẩn cấp, mọi người nên cố gắng tận dụng lãi suất cao hơn để mua các sản phẩm tiết kiệm. Euretig cho biết, việc chuyển tiền vào các tài khoản có lãi cao hơn có thể giúp thúc đẩy các mục tiêu tài chính, từ việc mua sắm tài sản giá trị lớn cho đến tái cấu trúc quỹ khẩn cấp.

Đầu năm nay, các nền tảng tiết kiệm trực tuyến như Ally và Marcus của Goldman Sachs đã quảng cáo về mức lãi suất 0,5%. Tuần này, con số trên đã lên tới 3%/năm. Điều này cho thấy những người có 1.000 USD trong tài khoản của Marcus, có thể nhận được 30 USD tiền lãi trong 12 tháng, cao hơn 25 USD so với mức khách hàng có thể nhận được ở mức lãi suất trước đó.

Nếu có nhiều thời gian và khả năng tài chính tốt hơn, bạn có thể cân nhắc về một số sản phẩm khác, ví dụ như trái phiếu tiết kiệm chống lạm phát của Mỹ (I Bond) đang có mức lãi suất gấp đôi so với các nền tảng tiết kiệm online vốn có lãi suất hấp dẫn.

Lãi suất của loại trái phiếu này – được phát hành từ tháng 11/2022 đến tháng 4/2023, là 6,89%, theo Bộ Tài chính Mỹ. Trong khi đó, lãi suất của các sản phẩm như chứng chỉ tiền gửi và trái phiếu kho bạc, tín phiếu kho bạc cũng cao hơn lãi suất của các khoản tiết kiệm có lãi suất cao, nhưng lại tuỳ thuộc vào thời gian đáo hạn.

Galinsky cho biết: “Ở môi trường lãi suất cao hơn, mọi người sẽ có động lực để tiết kiệm và khi nhiều doanh nghiệp cắt giảm việc làm thì động lực tiết kiệm cũng lớn hơn. Và khi bạn nhìn cả vào tình trạng lạm phát thì 2023 sẽ là năm phù hợp để tiết kiệm.”

Tham khảo WSJ

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Việt Nam sẽ nhận hỗ trợ 15,5 tỷ USD trong 3 đến 5 năm tới để chuyển đổi xanh

T6 Th12 16 , 2022
Việt Nam là nước thứ 3 ký JETP Thỏa thuận này sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đẩy nhanh quá trình chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. Trước mắt, JETP sẽ huy động […]