EU rục rịch cấm dầu, đồng rúp Nga vẫn băng băng chạm đỉnh trong hơn 2 năm

Liên minh châu Âu đang rục rịch cấm dầu Nga, nhưng điều đó cũng không làm giảm giá trị của đồng rúp. Đồng rúp của Nga đã tăng lên mức cao chưa từng thấy trong hơn 2 năm qua.

Theo RT, đồng rúp đã đạt mức cao 65,31 rúp đổi 1 USD vào đầu phiên giao dịch 5/5 trên Sở giao dịch Moskva. Chốt phiên, đồng rúp Nga giao dịch ở mức 66,30 rúp đổi 1 USD. Đây được cho là mức cao nhất kể từ tháng 3/2020.

Ngày 4/5, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen đã đề xuất một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu mỏ của Nga. Gói trừng phạt mới cũng nhắm vào ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank.

EU rục rịch cấm dầu, đồng rúp Nga vẫn băng băng chạm đỉnh trong hơn 2 năm - Ảnh 1.

Đồng rúp của Nga đã đạt mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Xu hướng tăng giá của đồng rúp hoàn toàn trái ngược với tình hình hồi đầu tháng 3. Khi ấy, đồng tiền này chìm xuống mức thấp kỷ lục do hàng loạt các biện pháp trừng phạt sâu rộng mà Mỹ và các đồng minh áp đặt để chống lại Nga.

Điện Kremlin đã đáp trả những đòn giáng đối với hệ thống tài chính nước này bằng việc tăng lãi suất, cấm người nước ngoài bán cổ phiếu và yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.

Nhà máy năng lượng cũng thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm số tiền mà mọi người có thể chuyển khỏi Nga và yêu cầu các nhà xuất khẩu kiếm ngoại tệ chuyển 80% thu nhập thành đồng rúp.

Nhà môi giới tại New Zealand Blackull Markets cho biết những nỗ lực nâng đỡ đồng rúp của Nga dường như đang phát huy tác dụng, mặc cho những lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm giảm khả năng tiếp cận các nguồn lực bên ngoài của Điện Kremlin.

Nhưng mặc dù đồng rúp tăng, nền kinh tế Nga được đánh giá là suy giảm đáng kể trong vòng 3 thập kỷ, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt gay gắt từ Mỹ và các đồng minh vì cuộc chiến ở Ukraine.

Theo Interfax dẫn lời cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin vào tháng trước, nhiều cơ quan chính phủ Nga dự báo GDP năm nay giảm trong khoảng 8% đến 10%. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới dự kiến nền kinh tế của Nga sẽ giảm 11,2% trong năm 2022.

Theo BI

https://cafef.vn/eu-ruc-rich-cam-dau-dong-rup-nga-van-bang-bang-cham-dinh-trong-hon-2-nam-20220505154238252.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Chân dung tỷ phú trẻ nhất Hong Kong: Từng bị bắt cóc, thừa kế tài sản của gia tộc giàu có thứ 3 châu Á và đời tư bí ẩn

T6 Th5 6 , 2022
Jonathan Kwok xuất thân trong gia tộc Kwok giàu có đứng sau Sun Hung Kai Properties (SHKP) và Empire Group Holdings (EGH). Với khối tài sản thừa kế khổng lồ từ người cha quá cố, Walter Kwok, Jonathan đã trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất châu Á […]