Doanh nghiệp ngành nước trên sàn chứng khoán thu lãi hàng chục tỷ đồng mỗi năm từ kinh doanh nghĩa trang và dịch vụ tang lễ

Nhắc đến Biwase (mã BWE), nhà đầu tư thường nghĩ ngay đến một “ông lớn” ngành nước trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang rầm rộ triển khai các thương vụ M&A doanh nghiệp cùng ngành. Tuy nhiên, ít người biết rằng doanh nghiệp này còn kinh doanh một lĩnh vực “hiếm có” trên sàn chứng khoán thông qua công ty liên kết Đầu tư – Xây dựng Chánh Phú Hòa (CPHACO).

CPHACO được thành lập từ năm 2006, hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công viên nghĩa trang nhân dân, khu công nghiệp, khu dân cư và đặc biệt là kinh doanh nghĩa trang, nhà tang lễ. Doanh nghiệp này được biết đến là đơn vị chủ quản Hoa Viên Nghĩa Trang Chánh Phú Hòa Bình Dương quy mô khoảng 300 ha, lớn nhất tỉnh Bình Dương.

Sở hữu một trong những nghĩa trang lớn nhất cả nước, CPHACO đều đặn mang về hàng chục tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm từ hoạt động bán đất an táng và các dịch vụ mai táng, tang lễ… Năm 2021, doanh thu của doanh nghiệp này đạt 402 tỷ đồng, tăng 18% so cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 83 tỷ đồng, tăng 33% so với năm trước.

Mức tăng trưởng ấn tượng đặc biệt trong bối cảnh chi phí tăng cao do triển khai làm việc “3 tại chỗ” cho 300 lao động. Ngoài ra, CPHACO còn hỗ trợ tối đa các gia đình trong công tác hỏa táng nạn nhân tử vong do Covid-19 với giá trọn gói thấp hơn so với các cơ sở mai táng khác trên địa bàn.

Doanh nghiệp nước trên sàn chứng khoán thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm từ kinh doanh nghĩa trang và dịch vụ tang lễ - Ảnh 1.

Với kết quả đạt được, CPHACO dự kiến chia cổ tức 15%/vốn điều lệ tương ứng số tiền khoảng 48,5 tỷ đồng. Trong đó, Biwase với tư cách là cổ đông lớn nhất năm giữ 43,16% cổ phần, sẽ thu về gần 21 tỷ đồng. Không chỉ có cổ tức, ước tính trong năm 2021, CPHACO còn mang về cho Biwase gần 36 tỷ đồng lợi nhuận từ việc hạch toán công ty liên kết và con số này sẽ tiếp tục tăng nếu CPHACO vẫn giữ được đà tăng trưởng.

Năm 2022, CPHACO đặt mục tiêu duy trì doanh thu tăng trưởng ở mức 18% và dự kiến chia cổ tức 14%/vốn điều lệ. Ngoài ra, CPHACO còn dự kiến sẽ phát hành thêm cổ phiếu phổ thông bên cạnh kế hoạch mở rộng diện tích Hoa Viên thêm 100 ha sẽ hoàn thành trong năm 2022. Doanh nghiệp cho biết sẽ có thêm nhiều dịch vụ mới ra đời đáp ứng nhu cầu của người dân, khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Với lợi thế từ khả năng mở rộng quy mô và nhu cầu về dịch vụ tăng lễ có xu hướng tăng lên như một lẽ tất yếu, CPHACO hoàn toàn có cơ sở để duy trì tăng trưởng lợi nhuận. Điều này sẽ đảm bảo cho Biwase một khoản lãi từ công ty liên kết và cổ tức đều đặn hàng năm. Do đó, không quá khi cho rằng đây là “con gà đẻ trứng vàng” cho doanh nghiệp ngành nước dù không phải mảng kinh doanh chủ lực.

Thực tế, so với doanh nghiệp duy nhất kinh doanh nghĩa trang và dịch vụ tang lễ trên sàn chứng khoán là Mai táng Hải Phòng (mã CPH), CPHACO vượt trội hơn nhiều về quy mô. Hoa Viên Nghĩa Trang Chánh Phú Hòa Bình Dương có diện tích đến 300 ha trong khi nghĩa trang Phi Liệt do CPH quản lý chỉ có diện tích hơn 11 ha. Ngay cả trong quy hoạch mở rộng, đến năm 2025 diện tích của nghĩa trang Phi Liệt cũng chỉ khoảng 50 ha.

Lợi thế của CPH là khả năng sinh lời trên số vốn nhỏ. Vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 44 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp này lại lãi đều đặn hơn 9 tỷ đồng mỗi năm. Cổ tức hàng năm duy trì trong khoảng khoảng 16-17%/vốn điều lệ, chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với CPHACO và không phải mức quá ấn tượng.

Tuy nhiên, nếu so với thị giá chỉ vỏn vẹn 1.900 đồng/cổ phiếu, mức cổ tức trên lại quá hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Nhưng để sở hữu CPH lại không hề đơn giản khi cổ phiếu này vẫn chưa xuất hiện bất kỳ giao dịch nào sau 5 năm lên sàn UpCOM do không có cổ đông nào bán ra. Điều này phần nào cho thấy giá trị khoản đầu tư của Biwase vào CPHACO.

https://cafef.vn/doanh-nghiep-nganh-nuoc-tren-san-chung-khoan-thu-lai-hang-chuc-ty-dong-moi-nam-tu-kinh-doanh-nghia-trang-va-dich-vu-tang-le-2022041000025102.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

"Đừng nhìn thành tích chung của thị trường, hãy quan sát kỹ chuyển dịch của dòng tiền tới vài nhóm cổ phiếu"

CN Th4 17 , 2022
Thị trường chứng khoán đang có biến động khá mạnh trong những phiên gần đây. Bên cạnh yếu tố tâm lý thận trọng từ các chính sách vĩ mô, nhiều nhà đầu tư đang bị tác động không nhỏ từ các tin đồn trên các diễn đàn trên mạng xã […]