“Diện mạo” của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị

Khi Vương quốc Anh để tang Nữ hoàng Elizabeth II, một số người lớn tuổi có thể sẽ nhớ lại cảnh tượng lần gần nhất đất nước này chôn cất một vị vua. Những hình ảnh được chụp vào năm 1952, sau khi cha của Nữ hoàng – Vua George VI – băng hà, cho thấy đất nước, cũng như thế giới, đã thay đổi nhiều như thế nào.

Cũng giống như mấy ngày trước, đám đông đổ về trung tâm London vào tháng 2 năm đó, với hy vọng có thể nhìn thấy đám tang của Vua George VI. Dù các nghi lễ tôn vinh vẫn được giữ nguyên theo thời gian, nhưng những người đến dự đã khác trước rất nhiều.

Hồi đó, hầu như tất cả mọi người trên đường phố đều là người da trắng và ai cũng ăn mặc lịch sự nhất có thể, họ thường đội mũ và mặc áo khoác. Khẩu phần lương thực của người dân vẫn được duy trì theo Thế chiến thứ hai, và những ký ức về sự đau khổ của chiến tranh vẫn còn in đậm trong tâm trí mọi người.

Chỉ khoảng 1,5 triệu ngôi nhà có TV, vì vậy đối với nhiều người Anh, đây sẽ là cơ hội duy nhất họ có thể tận mắt chứng kiến ​​sự kiện, ngoài đọc báo và nghe qua đài phát thanh. Trên các con phố đông đúc của tuyến đường rước linh cữu, một số người đã giơ những chiếc gương lên trên cao để nhìn qua đầu dòng người đưa tang.

Điều thay đổi rõ ràng nhất là hôm 14/9, khi quan tài của Nữ hoàng di chuyển từ Cung điện Buckingham đến Hội trường Westminster, những chiếc gương thuở trước đã được thay bằng biển điện thoại thông minh phía trên đám đông. Các khuôn mặt đa dạng hơn và nhiều người mặc trang phục bình thường, một số mặc trang phục in lá quốc kỳ Anh. Hơn vậy, công nghệ hiện đại đã giúp buổi lễ được phát sóng trực tiếp, hàng triệu người trên khắp thế giới có thể tham dự từ xa.

Điều không thay đổi là ý thức về một thời kỳ lịch sử được hình thành và ai cũng mong muốn được trở thành một phần của giai đoạn đó.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 1.

Người dân London đọc tin tức về cái chết của Vua George VI vào ngày 6/2/1952. Ông mất vào năm 56 tuổi khi đang ngủ vì bệnh động mạch vành.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 2.

Một đám đông tụ tập bên ngoài Cung điện Buckingham sau khi nghe tin về cái chết của Nhà vua.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 3.

Thủ tướng Anh Winston Churchill rời Cung điện Thánh James sau khi tham dự cuộc họp của Cơ mật viện, được triệu tập khẩn cấp sau khi vua băng hà.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 4.

Công chúa Elizabeth trở về từ Kenya để tiếp nhận cương vị Nữ hoàng mới vào ngày 7/2/1952. Sự kiện diễn ra vào năm bà 25 tuổi, nghe tin về cái chết đột ngột của cha mình trong lúc đang đi công du cùng chồng.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 5.

Các thành viên của Đại đội Pháo binh Danh dự bắn đại bác tưởng nhớ nhà vua quá cố ở London.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 6.

Lễ đăng cơ của Nữ hoàng Elizabeth II được tổ chức tại London vào ngày 8/2/1952.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 7.

Các chức sắc nâng cao mũ cổ vũ sau khi Nữ hoàng đọc tuyên ngôn tại Sàn giao dịch Hoàng gia ở London.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 8.

Sĩ quan vũ khí Gerald Wollaston đọc lời tuyên bố về việc lên ngôi của Nữ hoàng.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 9.

Một cỗ xe pháo chở quan tài của Nhà vua đi từ Sandringham đến ga Wolferton ở Norfolk, Anh, trước khi được vận chuyển đến London vào ngày 11/2/1952.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 10.

Quan tài được đưa xuống từ một chuyến tàu tại Nhà ga King’s Cross ở London trên đường đến Hội trường Westminster, nơi Nhà vua sẽ được tưởng niệm trước công chúng trước khi được chôn cất.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 11.

Từ trái qua là Thái hậu, Nữ hoàng Elizabeth II và Công chúa Margaret dự lễ đón quan tài của Nhà vua tại Westminster Hall ngày 11/2/1952.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 12.

Quan tài của Quốc vương được đặt tại Westminster Hall.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 13.

Võ sĩ người Anh Alex Buxton, đứng giữa khung hình, xếp hàng trong dòng người đưa tang, chờ đến lượt để bày tỏ lòng thành kính với Nhà vua tại Hội trường Westminster.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 14.

Xe tang của Nhà vua đi qua London vào ngày 12/2/1952.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 15.

Những người đưa tang tập trung để kịp dự lễ rước linh cữu. Một số người giơ gương lên không trung để cố gắng nhìn qua đầu dòng người.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 16.

Những nhân viên ngó ra cửa sổ văn phòng để theo dõi tang lễ vào ngày 15/2/1952.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 17.

Quan tài của Nhà vua đi qua các đường phố ở London để đến ga Paddington.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 18.

Các công nhân đường sắt bày tỏ sự kính trọng của họ khi đoàn tàu chở quan tài của Nhà vua rời ga Paddington đến Windsor.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 19.

Tang lễ của Quốc vương được tổ chức tại Nhà nguyện Thánh George ở Lâu đài Windsor vào ngày 15/2/1952.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 20.

Nữ hoàng Elizabeth II bắt tay Đức Giám mục Eric Knightley Chetwode Hamilton, sau lễ tang. Phía sau Nữ hoàng là chồng bà, Hoàng thân Philip, đang cúi đầu khi nói chuyện với Thái hậu.

Diện mạo của nước Anh vào thế kỷ trước khi một vị quốc vương băng hà: Thế chiến vừa kết thúc, đám đông đổ về trung tâm London, công chúa vội vã trở về kế vị - Ảnh 21.

Một người đàn ông đang nhìn một trong vô số vòng hoa được đặt trong khuôn viên của Lâu đài Windsor trong đám tang. Vòng hoa tưởng niệm có hình dạng một chiếc vương miện lớn được thị trưởng và người dân Swansea, Wales, gửi tặng.

Nguồn: CNN

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Đi tìm nền văn minh lâu đời nhất của nhân loại!

T2 Th9 19 , 2022
Khoảng 30 năm trước, câu hỏi này dường như đã có câu trả lời chắc chắn, đó là vào khoảng năm 4000 trước Công nguyên, giai đoạn sớm nhất của nền văn hóa Sumer đã phát sinh như một nền văn minh lâu đời nhất ở vùng Lưỡng Hà, nơi […]