Em muốn biết Luật Bảo hiểm xã hội quy định về việc đóng bảo hiểm xã hội như thế nào? Hiện nay em vừa tròn 17 tuổi. Em là Ngọc Hân, em đã đủ tuổi để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa? Nếu được, hồ sơ và thủ tục cần thực hiện như thế nào? Công ty giải đáp giúp em với ạ!

Tôi bị mắc Covid19 vào đầu năm 2022, nhưng tôi cách ly và điều trị tại nhà, không đến cơ sở y tế. Trong thời gian nghỉ việc, chữa bệnh đó, tôi có được hưởng chế độ ốm đau từ bảo hiểm xã hội không? Nếu có thì tôi phải làm gì để được hưởng chế độ từ bảo hiểm xã hội?

Em tên Ngọc Nhi. Cho em hỏi về hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tử tuất. Vấn đề như sau: Bố em làm công chức nhà nước, có 25 năm công tác và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Nhưng bố em đã mất, bây giờ còn em (17 tuổi) và em gái em (12 tuổi). Như vậy, em và em gái của em có được nhận trợ cấp hàng tháng hay không? Nếu được nhận, mức trợ cấp hàng tháng là bao nhiêu? Và bắt đầu từ thời điểm nào được nhận trợ cấp? Công ty hãy tư vấn giúp em với ạ! Em xin cám ơn.

Thành phần hồ sơ hưởng thai sản cho người lao động gồm những gì? Hiện tại, bên công ty mình có bạn nữ sinh con, mình đã làm hồ sơ điện tử báo giảm rồi. Bây giờ, mình muốn làm hồ sơ bản giấy cho bạn ấy, không biết thành phần hồ sơ gồm những gì? Chồng bạn ấy cũng là nhân viên cùng công ty, vậy hồ sơ hưởng thai sản cho chồng có vợ sinh con sẽ gồm những gì?

Em có được nhận trợ cấp thất nghiệp khi bị mất sổ bảo hiểm xã hội không? Em nghỉ việc ở công ty từ tháng trước. Đến lúc chuẩn bị làm hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp thì em lại không tìm thấy sổ bảo hiểm xã hội. Vậy trong trường hợp này, em muốn nhận trợ cấp thất nghiệp thì phải làm sao ạ?

Chế độ bảo hiểm xã hội cho phụ nữ mang thai hộ được quy định thế nào? Tôi là Hồng Thanh, tôi làm thu ngân tại siêu thị đã được 4 năm và luôn đóng bảo hiểm đầy đủ. Sắp tới tôi dự định sẽ mang thai hộ cho một gia đình khác nên tôi thắc mắc về các quy định pháp luật liên quan đến chế độ thai sản cho lao động nữ mang thai hộ.

Chế độ bảo hiểm xã hội cho phụ nữ đang mang thai được quy định thế nào? Tôi đang mang thai trong thời gian làm việc ở doanh nghiệp. Tôi làm việc ở đây đã được 5 năm và có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đầy đủ trong thời gian đi làm, nên tôi thắc mắc về các vấn đề liên quan bảo hiểm xã hội trong quá trình mang thai và sau khi sinh con của lao động nữ. Tôi xin cảm ơn!

Tôi muốn hỏi về bảo hiểm xã hội. Tôi nên tham gia bảo hiểm xã hội loại nào? Mức đóng bảo hiểm xã hội có cao không? Công việc hiện tại của tôi là làm nội trợ, thu nhập hàng tháng dựa vào bán các loại trái cây tại chợ, dao động từ 7.000.000 đến 10.000.000 thì có tham gia bảo hiểm xã hội được không?