Dù giữ vững lập trường về lãi suất, duy còn một vấn đề khiến Fed ‘mông lung’

Dữ liệu mới nhất là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng. CPI Mỹ tháng 11 tiếp tục hạ nhiệt với mức tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái và mức tăng theo tháng là 0,1%, thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Nhưng đây vẫn là một mức cao so với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trước những dữ liệu đầy hứa hẹn, Fed đã tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm sau cuộc họp giữa tháng 12, chậm hơn so với 4 lần tăng 0,75 điểm phần trăm trước đó.

Tuy nhiên, hành động mới nhất của Fed đặt ra một câu hỏi mà người dân Mỹ nào cũng đều thắc mắc: Năm 2023 liệu có xảy ra suy thoái? Và ngân hàng trung ương của quốc gia cũng không thể trả lời chính xác câu hỏi này.

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu: “Không ai biết chắc chắn nền kinh tế sẽ đi về đâu trong vòng một năm nữa hoặc xa hơn”.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ không ai biết chúng ta liệu có rơi vào suy thoái hay không. Và nếu có suy thoái, không ai biết là nó có nghiêm trọng hay không”.

Ông lưu ý rằng Fed có thể đạt được mục tiêu hạ cánh mềm. Kịch bản lạc quan sẽ là Fed tiếp tục chống lạm phát, tránh được suy thoái kinh tế. Nếu chỉ số lạm phát tiếp tục giảm, một cuộc hạ cánh mềm hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, trước khi đại dịch bùng phát, lạm phát ở mức 2% và ông Powell đã nhấn mạnh rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi nền kinh tế đạt được mức đó. Tóm tắt dự báo mới nhất mà ngân hàng trung ương công bố hôm 14/12 lưu ý rằng Fed sẽ không đạt được mục tiêu 2% vào cuối năm 2023. Điều này cho thấy rằng người Mỹ sẽ không còn thấy được mức giá ổn định như thời gian trước năm 2020.

Nếu Mỹ rơi vào suy thoái, tình hình có lẽ sẽ không nghiêm trọng như nhiều người đã từng trải qua. Suy thoái kinh tế vào năm tới có thể ở dạng suy thoái tăng trưởng, trong đó nền kinh tế bị suy thoái nông, trong khi vẫn duy trì được thị trường lao động mạnh mẽ.

Các dự báo kinh tế của Fed cũng dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng 4,6% vào cuối năm 2023 và GDP sẽ tăng trưởng 0,5%. Điều đáng chú ý ở đây là quan chức Fed cũng có hai luồng ý kiến khác nhau về GDP của Mỹ. Một số người cho rằng GDP tăng trưởng chưa đến 0,5%, trong khi một nhóm khác dự đoán nền kinh tế tăng trưởng cao hơn 1%.

Nhưng chủ đề chính yếu nhất trong bài phát biểu của Chủ tịch Powell sau cuộc họp tháng 12 là “sự không chắc chắn”. Và để nước Mỹ chống lạm phát cách hiệu quả, người dân Mỹ sẽ phải tiếp tục chịu căng thẳng tài chính trong một thời gian nữa.

Ông Powell cho biết việc tiếp tục tăng lãi suất là phù hợp với lập trường chính sách đưa lạm phát về mức 2%. Ông ghi nhận rằng dữ liệu lạm phát mới nhất là một thông tin đáng mừng, nhưng sẽ cần nhiều bằng chứng hơn để tin tưởng rằng lạm phát đang trên đà giảm liên tục.

Theo BI

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Fed báo hiệu chưa dừng tăng lãi suất, các chuyên gia chỉ ra đây là những cách để tiết kiệm hiệu quả trong năm 2023

T6 Th12 16 , 2022
Sau cuộc họp ngày 14/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,5 điểm phần trăm. Các cố vấn tài chính cho biết, dù chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 11 cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt đôi chút nhưng […]