‘Cuộc thanh trừng cuối cùng’ của ông Tập trước đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc

Các nhà phân tích cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã bắt tay vào “vòng thanh trừng cuối cùng” trước thềm đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, sử dụng chiến dịch chống tham nhũng kéo dài để củng cố quyền lực của mình, các nhà phân tích cho biết

CHIA SẺ

Khi trở thành nhà lãnh đạo cách đây một thập kỷ, ông Tập thề sẽ loại bỏ tận gốc những quan chức không trung thực, cả những “con hổ” cấp cao và những “con ruồi” cấp thấp.

Hơn 1,5 triệu quan chức đã bị trừng phạt kể từ đó, theo dữ liệu từ cơ quan kỷ luật đảng và xếp hạng của Trung Quốc về Chỉ số Nhận thức Tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã được cải thiện.

Nhưng các nhà phê bình nói rằng chiến dịch này cũng là một công cụ chính trị được che đậy mỏng manh đã giúp ông Tập loại bỏ các đối thủ của mình – và quá trình xây dựng đại hội năm nay đã chứng kiến ​​nhiều người đứng đầu hơn.

Theo số liệu của đảng, khoảng 1.100 quan chức đã bị sa lưới từ đầu năm nay.

Trong số đó có cựu thứ trưởng công an Tôn Lập Quân và cựu bộ trưởng tư pháp Fu Zhenghua, những người sẽ dành phần đời còn lại của mình sau song sắt.

Willy Lam, một nhà phân tích chính trị tại Đại học Trung Quốc, cho biết: “Vòng thanh trừng cuối cùng này, giả danh là một chiến dịch chống tham nhũng, sẽ đảm bảo rằng Tập sẽ có quyền kiểm soát chặt chẽ hơn nếu không muốn nói là tuyệt đối đối với các vấn đề nhân sự và chính sách (tại Đại hội). Hồng Kông.

Ông Tập được cho là sẽ đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo đảng thứ ba tại cuộc họp, thay đổi các tiêu chuẩn kế nhiệm đã có từ những năm 1990.

“Bất chấp mọi dấu hiệu cho thấy mục tiêu chính của ông ấy trong nhiệm kỳ thứ ba đã được đảm bảo khá nhiều, ông Tập vẫn hoang tưởng về quyền kiểm soát của mình đối với việc bổ nhiệm vào các cơ quan ra quyết định quan trọng trong đảng,” ông Lam nói thêm.

  • ‘Phá hoại đoàn kết đảng’ –

Từng là trung úy đáng tin cậy của ông Tập, Sun giám sát an ninh ở Hồng Kông trong những tháng bất ổn vào năm 2019 và thậm chí còn được cử đến Vũ Hán khi bắt đầu đại dịch Covid.

Nhưng ông được cho là đã từ bỏ ân sủng vì tham vọng chính trị của mình, và chính thức bị buộc tội “gây tổn hại nghiêm trọng đến sự đoàn kết của đảng”.

Sun đã thú nhận trên truyền hình quốc gia vào tháng Giêng đã nhận hối lộ trị giá 14 triệu đô la, được giấu bên trong các hộp có vẻ như là hải sản.

Những người khác bị cáo buộc trong “bè phái chính trị” của anh ta, bao gồm Fu và ba cựu cảnh sát trưởng, cũng đã bị bắt tròn và đưa ra các bản án nghiêm khắc.

Yun Sun, giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington, cho biết: “Trường hợp của Sun Lijun có liên quan đến quyền kiểm soát tuyệt đối của ông Tập đối với bộ máy an ninh, vốn không thể thiếu trong chương trình nghị sự chính trị của ông ấy”.

“Nó cũng gửi một thông điệp nghiêm khắc đến bất kỳ ai có quan điểm bất đồng về sự lãnh đạo của ông Tập.”

Nền chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc – bất chấp bề ngoài thống nhất – luôn mang tính phe phái sâu sắc với các nhóm khác nhau tranh giành ảnh hưởng.

“Có một số người chống ông Tập nhưng rất ủng hộ đảng. Họ không thích nơi mà đảng đang đứng dưới quyền của anh ấy, ”Alex Payette, giám đốc điều hành của công ty tư vấn Cercius Group, nói với AFP.

Đại hội tạo cơ hội cho ông Tập giảm bớt mối đe dọa đó bằng cách đề bạt các đồng minh thân cận vào các vị trí trong ủy ban thường vụ bảy người của Bộ Chính trị, đỉnh cao quyền lực.

  • ‘Trung thành tuyệt đối’ –

Hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Trung Quốc nào khác kể từ thời Mao Trạch Đông, ông Tập đã xây dựng một sự sùng bái nhân cách mạnh mẽ, với những đứa trẻ dưới 10 tuổi phải học các bài học về “Tư tưởng Tập Cận Bình”.

Và theo Wu Muluan, một chuyên gia chính trị Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Singapore , ông đã sử dụng chiến dịch chống tham nhũng để biến Đảng Cộng sản “từ chế độ độc tài tập thể thành chế độ độc tài cá nhân”.

Ông ta đã mang theo cánh của mình ba trung tâm quyền lực quan trọng của đảng – quân đội, bộ máy tuyên truyền và bộ máy an ninh nội bộ – bằng cách loại bỏ những tiếng nói bất đồng và thay thế chúng bằng những người bảo vệ ông.

Ví dụ, Bộ trưởng Bộ Công an được bổ nhiệm gần đây Wang Xiaohong đã biết ông Tập ít nhất từ ​​giữa những năm 1990, khi cả hai đều làm việc ở tỉnh Phúc Kiến, đông nam.

Wu nói: “Ông Tập là những người hái anh đào, những người đã thể hiện sự trung thành tuyệt đối với ông trong nhiều thập kỷ.

Xung quanh mình với các đồng minh trong nhiệm kỳ tiếp theo của ông càng trở nên quan trọng hơn khi ông Tập phải đối mặt với những khó khăn chính trị quan trọng, bao gồm nền kinh tế ốm yếu, quan hệ xấu đi với Hoa Kỳ và chính sách 0 Covid nghiêm ngặt đã thúc đẩy Trung Quốc quay lưng lại với thế giới.

“Lá bài chống tham nhũng là một công cụ mạnh mẽ để ông Tập gửi một thông điệp đến một số lượng đáng kể đối thủ ở cấp trên của đảng,” nhà phân tích Lam nói.

“Bất kỳ sự chống đối nào cũng có thể đồng nghĩa với việc phải ngồi tù… hoặc ít nhất là sự quấy rối xấu xí của các cơ quan chống ghép như giám sát 24 giờ”.

NGUỒN : DIGITALJOURNAL
NGUYỄN HÀ – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Làm cách nào để khắc phục lỗi iPhone bị kẹt khi cài đặt bản cập nhật iOS 14.5?

T6 Th10 14 , 2022
Giống như bạn, nhiều người dùng khác cũng gặp phải vấn đề tương tự như iPhone bị kẹt khi cập nhật lên iOS 14. Do đó, có thể có nhiều nguyên nhân đằng sau nó như sự cố mạng, máy chủ bận, thiếu bộ nhớ hoặc vấn đề phần mềm. Dưới đây tôi đã đề cập đến các cách mà bạn có thể thử để khắc phục sự cố của mình