Cuối năm, lo tín dụng đen, lừa đảo hoành hành

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND TP HCM khóa X ngày 7-12, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Trần Kim Yến đã thông báo tới các đại biểu về những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng từ người dân thời gian qua.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM cho biết tình hình tín dụng đen được dự báo sẽ hoạt động mạnh từ nay đến cuối năm do nhu cầu chi tiêu của người dân. Tình hình lừa đảo qua mạng, tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê hoành hành khiến người dân bất an, lo sợ…

Theo bà Trần Kim Yến, cử tri TP HCM hoan nghênh ngành công an đã triệt phá các loại tội phạm hình sự ma túy, tín dụng đen, đòi nợ, điển hình như vụ văn phòng luật tại quận 12 vừa qua.

Người dân mong muốn các lực lượng chức năng quyết liệt hơn nữa để đảm bảo đời sống bình yên cho họ, nhất là người nghèo, khó khăn.

Cuối năm, lo tín dụng đen, lừa đảo hoành hành - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Trần Kim Yến cho biết tình hình lừa đảo qua mạng, tội phạm cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê hoành hành khiến người dân bất an, lo sợ; Ảnh: Tấn Thạnh

Bà Trần Kim Yến cũng cho biết TP HCM còn nhiều địa phương có số dự án chưa tìm được chủ đầu tư hoặc dự án điều chỉnh quy hoạch, chuyển mục đích nhưng chưa được chấp thuận. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài, một số dự án chưa có vốn thực hiện… gây ảnh hưởng không nhỏ đời sống người dân, kéo lùi tốc độ phát triển của thành phố.

Do đó, Ủy ban MTTQ TP HCM kiến nghị HĐND, UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát các dự án trên 10 năm nhưng chưa hoàn thành. “Người dân có nguyện vọng nếu không thực hiện được thì cần có phương thức bỏ dự án”- Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố thông tin.

Về các dự án lớn, trọng điểm của thành phố, người dân bày tỏ sự đồng tình và ủng hộ tinh thần quyết liệt, chủ động của các cấp chính quyền khi thực hiện dự án Vành đai 3, Metro số 1, các công trình giao thông kết nối thành phố với vùng kinh tế phía Nam…

Tuy nhiên, những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 đã đề nghị UBND thành phố, các địa phương thông tin chi tiết những bước triển khai dự án, công khai quá trình kiểm kê, đo đạc, giá bồi thường. Nơi hỗ trợ tái định cư của người dân phải đảm bảo cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, chất lượng và pháp lý.

Ngoài ra, đa số người dân tỏ ra quan ngại việc lạm phát ảnh hưởng đến tình hình sản xuất, kinh doanh; diễn biến phức tạp của thị trường xăng dầu; biến động của thị trường chứng khoán; vấn đề của các ngân hàng… Việc giảm đơn hàng, giảm việc làm, giảm giờ làm, ngưng hoặc tạm hoãn hợp đồng cuối năm làm một bộ phận người lao động đối mặt nhiều khó khăn.

Người dân cũng rất quan tâm đến việc TP HCM xây dựng đề án sắp xếp khu phố – ấp và không còn tổ nhân dân, tổ dân phố trên địa bàn. Chính quyền thành phố cần xây dựng kế hoạch, lộ trình, tiến độ và hướng dẫn cụ thể. Cùng với đó, tri ân, ghi nhận trách nhiệm, tận dụng kinh nghiệm của các tổ trưởng, tổ phó tổ nhân dân – tổ dân phố.

Bên cạnh đó, người dân, cử tri mong muốn Trung ương và TP HCM sớm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong cung ứng, vật tư y tế, thuốc…

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Nới room tín dụng thêm 1,5-2%: Doanh nghiệp như được tiếp thêm oxy

T5 Th12 8 , 2022
Giúp doanh nghiệp “vượt cạn” Theo phản ánh từ một số doanh nghiệp (DN), thời gian qua, giá cả tất cả các mặt hàng tăng và điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, xuất khẩu của DN. Trong khi, để duy trì sản xuất, DN cần vốn […]