Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là ai?

Khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, một số nhà quan sát dự đoán ông sẽ là nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản tự do nhất trong lịch sử Trung Quốc, dựa trên lý lịch thấp, lý lịch gia đình và có lẽ là một mức độ hy vọng sai lầm

CHIA SẺ

Mười năm sau, những dự báo đó trở nên dở khóc dở cười, chỉ chứng minh rằng người ta còn hiểu rất ít về người đàn ông có vẻ sắp trở thành người nắm quyền lực nhất Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông tại một đại hội đảng lớn vào tháng này.

Ông Tập đã cho thấy mình là người tàn nhẫn trong tham vọng của mình, không khoan dung với sự bất đồng chính kiến, với mong muốn kiểm soát đã xâm nhập vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống ở Trung Quốc hiện đại.

Ông đã từ chỗ chủ yếu được biết đến với tư cách là chồng của một ca sĩ nổi tiếng trở thành một người có sức hút và năng khiếu kể chuyện chính trị rõ ràng đã tạo nên một sự sùng bái nhân cách chưa từng thấy kể từ thời Mao.

Những chi tiết đầy màu sắc về cuộc sống ban đầu của anh ta đã được rửa sạch và đóng gói lại trong truyền thuyết về đảng chính thức, nhưng bản thân người đàn ông – và những gì thúc đẩy anh ta – vẫn còn là một bí ẩn nhiều hơn.

“Tôi phản đối quan điểm thông thường rằng Tập Cận Bình tranh giành quyền lực vì quyền lực,” Alfred L. Chan, tác giả của một cuốn sách về cuộc đời của Tập, nói với AFP.

“Tôi đề nghị rằng anh ấy nên phấn đấu vì quyền lực như một công cụ… để thực hiện tầm nhìn của mình”.

Một người viết tiểu sử khác, Adrian Geiges, nói với AFP rằng ông không nghĩ rằng ông Tập bị thúc đẩy bởi ham muốn làm giàu cá nhân, mặc dù các cuộc điều tra truyền thông quốc tế đã tiết lộ khối tài sản tích lũy được của gia đình ông.

“Đó không phải là sở thích của anh ấy,” Geiges nói.

“Anh ấy thực sự có tầm nhìn xa về Trung Quốc, anh ấy muốn coi Trung Quốc là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới”.

Trọng tâm của tầm nhìn đó – cái mà ông Tập gọi là “Giấc mơ Trung Hoa” hay “sự trẻ hóa vĩ đại của đất nước Trung Quốc” – là vai trò của Đảng Cộng sản (ĐCSTQ).

“Tập là một người có đức tin… đối với ông ấy, Chúa là Đảng Cộng sản,” Kerry Brown, tác giả của “Xi: A Study in Power”, viết.

“Sai lầm lớn nhất của thế giới đối với ông Tập là không coi trọng đức tin này”.

  • ‘Bị thương’ –

Ông Tập có vẻ không phải là một ứng cử viên rõ ràng để trở thành một người cứng rắn của ĐCSTQ, mặc dù ông lớn lên với tư cách là một “tư nhân”, hoặc thành viên của giới tinh hoa trong đảng.

Cha của ông, ông Xi Zhongxun là một anh hùng cách mạng trở thành phó thủ tướng, người có “sự nghiêm khắc đối với các thành viên trong gia đình ông nghiêm trọng đến mức ngay cả những người thân thiết với ông cũng tin rằng đó là kẻ vô nhân đạo”, theo người viết tiểu sử của ông Tập là Joseph Torigian.

Nhưng khi Zhongxun bị Mao thanh trừng và bị nhắm đến trong cuộc Cách mạng Văn hóa, “(Cận Bình) và gia đình của ông ấy đã bị tổn thương”, Chan nói.

Địa vị của anh ta biến mất chỉ sau một đêm, và gia đình bị chia rẽ. Một trong những người chị em cùng cha khác mẹ của anh ta được cho là đã tự sát vì cuộc bức hại.

Ông Tập nói rằng ông đã bị tẩy chay bởi các bạn học của mình, một kinh nghiệm mà nhà khoa học chính trị David Shambaugh cho rằng đã góp phần vào “cảm giác tách rời về cảm xúc và tâm lý và sự tự chủ của ông từ khi còn rất trẻ”.

Mới 15 tuổi, ông Tập được lệnh đến vùng nông thôn ở miền Trung Trung Quốc, nơi ông đã dành nhiều năm để vận chuyển ngũ cốc và ngủ trong những ngôi nhà trong hang động.

“Cường độ lao động khiến tôi bị sốc,” sau đó anh nói.

Anh cũng phải tham gia vào các “phiên đấu tranh” mà anh phải tố cáo cha mình.

“Ngay cả khi bạn không hiểu, bạn buộc phải hiểu,” ông nói, mô tả các phiên họp với một phóng viên của Washington Post “với một chút cay đắng” trong một cuộc phỏng vấn năm 1992.

“Nó làm cho bạn trưởng thành sớm hơn.”

Người viết tiểu sử Chan cho biết những trải nghiệm thời trẻ đã mang lại cho anh ta “sự dẻo dai”.

“Anh ấy có xu hướng muốn phá sản. Anh ta có xu hướng sử dụng cách tiếp cận bằng hai nắm tay khi tiếp cận vấn đề. Nhưng ông ấy cũng có sự đánh giá nhất định về tính tùy tiện của quyền lực và đó là lý do tại sao ông ấy cũng nhấn mạnh đến việc quản trị dựa trên luật lệ ”.

  • Có hệ thống, cấu hình thấp –

Ngày nay, hang động mà ông Tập đã ngủ là một điểm thu hút khách du lịch trong nước, được sử dụng để nhấn mạnh những đặc điểm như mối quan tâm của ông đối với những người nghèo nhất Trung Quốc.

Khi AFP đến thăm vào năm 2016, một người dân địa phương đã vẽ bức tranh về một nhân vật gần như huyền thoại, đang đọc sách giữa giờ nghỉ trong lao động khổ sai “để mọi người có thể thấy anh ta không phải là người bình thường”.

Tuy nhiên, điều đó dường như không được rõ ràng vào thời điểm đó. Bản thân Xi cho biết ông thậm chí không được đánh giá “cao như phụ nữ” khi mới đến.

Đơn xin gia nhập ĐCSTQ của anh đã bị từ chối nhiều lần vì sự kỳ thị của gia đình, trước khi nó được chấp nhận.

Bắt đầu là một ông chủ của đảng trong làng vào năm 1974, ông Tập đã leo lên chức thống đốc của tỉnh ven biển Phúc Kiến vào năm 1999, sau đó là lãnh đạo đảng của tỉnh Chiết Giang vào năm 2002 và cuối cùng là Thượng Hải vào năm 2007.

“Anh ấy đã làm việc rất có hệ thống… để có kinh nghiệm bằng cách bắt đầu từ một cấp độ rất thấp, trong một ngôi làng, sau đó ở một tỉnh… và v.v.”, người viết tiểu sử Geiges cho biết.

“Và anh ấy rất thông minh khi giữ một lý lịch thấp.”

Cha của ông Tập được phục hồi vào cuối những năm 1970 sau cái chết của Mao, giúp nâng cao vị thế của con trai ông.

Sau khi ly hôn với người vợ đầu tiên, ông Tập kết hôn với siêu sao giọng nữ cao Peng Liyuan vào năm 1987, vào thời điểm bà được biết đến nhiều hơn ông.

Mặc dù vậy, tiềm năng của anh ấy vẫn chưa rõ ràng đối với tất cả, được minh chứng bằng những nhận xét của người dẫn chương trình trong chuyến đi đến Hoa Kỳ năm 1985.

“Không ai trong suy nghĩ đúng đắn của họ sẽ nghĩ rằng người đàn ông ở trong nhà tôi sẽ trở thành tổng thống,” Eleanor Dvorchak đã nói như vậy nhiều năm sau đó trên tạp chí New Yorker.

Cai Xia, một cựu cán bộ cấp cao của ĐCSTQ hiện đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ, tin rằng ông Tập “mắc chứng tự ti, biết rằng mình học kém so với các lãnh đạo cấp cao khác của ĐCSTQ”.

Kết quả là, ông ấy là người “da mỏng, cứng đầu và độc tài”, cô viết trong một bài báo gần đây trên tờ Foreign Affairs.

  • ‘Người thừa kế cuộc cách mạng’ –

Nhưng ông Tập luôn coi mình “là người thừa kế của cuộc cách mạng”, ông Chan nói.

Năm 2007, ông được bổ nhiệm vào Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định cao nhất của đảng.

Khi ông thay thế Hồ Cẩm Đào 5 năm sau đó, có rất ít hồ sơ hành chính trong quá khứ của ông Tập cho thấy những hành động của ông từng được bổ nhiệm làm lãnh đạo.

Ông đã đàn áp các phong trào xã hội dân sự, truyền thông độc lập và quyền tự do học thuật, giám sát các vi phạm nhân quyền bị cáo buộc ở khu vực Tây Bắc Tân Cương, và thúc đẩy một chính sách đối ngoại tích cực hơn nhiều so với người tiền nhiệm.

Trong trường hợp không có quyền tiếp cận với ông Tập hoặc bất kỳ nhóm nội bộ nào của ông, các học giả được phép khảo sát các bài viết và bài phát biểu trước đó của ông để tìm manh mối về động cơ của ông.

Brown viết: “Vai trò trung tâm tuyệt đối của sứ mệnh đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia vĩ đại trở lại là điều hiển nhiên từ những tuyên bố được ghi nhận sớm nhất của ông Tập”.

Ông Tập đã khai thác câu chuyện về một Trung Quốc đi lên thành một hiệu quả to lớn, sử dụng chủ nghĩa dân tộc như một công cụ cho tính chính danh của chính ông và đảng trong dân chúng.

Nhưng cũng có bằng chứng ông lo ngại rằng quyền lực có thể suy giảm.

Geiges cho biết: “Sự sụp đổ của Liên Xô và chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu là một cú sốc lớn,” ông Geiges nói, đồng thời cho biết thêm ông Tập đổ lỗi cho sự sụp đổ là do sự mở cửa chính trị của nước này.

“Vì vậy, ông ấy quyết định rằng điều gì đó như thế này sẽ không xảy ra với Trung Quốc… đó là lý do tại sao ông ấy muốn có sự lãnh đạo mạnh mẽ của Đảng Cộng sản, với một nhà lãnh đạo mạnh mẽ”.

NGUỒN : DIGITALJOURNAL
NGUYỄN HÀ – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Tại sao màn hình iPhone của tôi bị đen sau vài giây?

T6 Th10 14 , 2022
Chuyển màn hình iPhone của bạn thành màu đen có nghĩa là bạn không thể sử dụng iPhone. Bạn sẽ không thể sử dụng các chức năng quan trọng nhất của thiết bị. Màn hình iPhone bị đen thường là do sự cố phần cứng chứ không phải do phần mềm. Dưới đây, tôi đã đề cập đến những cách bạn nên thử để giải quyết vấn đề của mình