Công ty mẹ của Gojek mất hơn nửa giá trị sau IPO, trở thành thương vụ chào sàn tệ nhất năm 2022

GoTo Group là công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực từ giao đồ ăn tới Fintech của Indonesia. Tuy nhiên, 10 phiên bán tháo liên tiếp đã khiến giá trị của nó sụt giảm tới 61% so với khi IPO. Cú bán tháo xảy ra trong bối cảnh xuất hiện các lo ngại rằng Alibaba và SoftBank, những gã khổng lồ đứng sau GoTo, sẽ bán cổ phiếu của nó khi họ được quyền làm điều đó.

Cổ phiếu GoTo đã sàn liên tiếp. So sánh với các công ty công nghệ niêm yết trong 18 tháng qua, GoTo vẫn là cái tên kém hiệu quả nhất. Tuy nhiên, đà sụt giảm bao trùm thị trường. Đối thủ cạnh tranh của nó là Grab cũng đã giảm 65% giá trị kể từ khi được IPO tại New York hơn một năm trước. Chợ trực tuyến PT Bukalapak.com cũng giảm 67% kể từ khi lên sàn hồi tháng 8/2021.

Công ty mẹ của Gojek mất hơn nửa giá trị sau IPO, trở thành thương vụ chào sàn tệ nhất năm 2022 - Ảnh 1.

GoTo giảm 61% giá trị kể từ phiên IPO và trở thành cái tên kém hiệu quả nhất trong số 11 thương vụ chào sàn trị giá trên 500 triệu USD.

Trước khi lên sàn, các lãnh đạo của Goto đã tìm cách cho phép những người ủng hộ bán cổ phiếu để tránh mất giá nhưng đề xuất này đã không thành hiện thực. Hôm 30/11, Goto lên tiếng nói rằng những người cân nhắc bán đã quyết định không bán vào thời điểm này.

Công ty công nghệ lớn nhất Indonesia đã mất khoảng 22 tỷ USD giá trị vốn hóa từ mức đỉnh hồi tháng 6. Đợt IPO của công ty đã huy động được 1,1 tỷ USD và cổ phiếu tăng 13% trong phiên giao dịch đầu tiên hồi tháng tư. Đây là một trong những thương vụ IPO lớn nhất thế giới ở thời điểm đó.

Tham khảo: Bloomberg

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Tỷ phú Mark Cuban cảnh báo cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried: Chuẩn bị đi tù là vừa

T6 Th12 2 , 2022
Tỷ phú Mark Cuban không có ý định từ bỏ tiền số mặc cho những chấn động từ cú sụp của sàn giao dịch tiền số FTX lớn hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông nói rằng cựu CEO Sam Bankman-Fried của FTX nên […]