Cô gái 27 tuổi đút túi cả tỷ đồng, tậu được nhà chỉ nhờ bán…“rác” trên Facebook

Một tối tháng 1 năm 2020, Sarah Scott đang lái xe về nhà thì thấy hàng đống đồ nội thất cũ và nhiều vật dụng gia đình khác nằm chỏng chơ bên lề đường, nơi khu phố mà cô sống

Sarah chợt nảy ra một ý tưởng. Cô quyết định lái xe tải đi gom đồ đạc, bao gồm cả một bàn café, một tủ sách và một chiếc máy cắt cỏ đã hỏng. Trong vòng hai ngày, Sarah đã bán hết sạch chúng trên Facebook Marketplace, một phần của Facebook và là nơi cho phép người dùng mua bán hàng hoá. Khách mua hàng chủ yếu là những người sống cùng khu vực.

Theo thông tin được Insider xác minh, năm 2022, cô gái 27 tuổi đã kiếm được 37.000 USD nhờ công việc độc đáo này. Cô bán đồ nội thất cũ, các tác phẩm nghệ thuật và nhiều những “món rác” độc đáo khác mà cô tìm thấy ở vùng ngoại ô Memphis.

Công việc chính của Sarah là cố vấn tiếp thị kỹ thuật số cho FedEX với mức lương chưa đến 90.000 USD/năm. Cô nói rằng cô chỉ dành 5 tiếng mỗi tuần cho công việc buôn bán phụ. Trong đó, Sarah dành 3 tiếng để lái xe, chọn đồ và 2 tiếng để sắp xếp, chụp ảnh và liệt kê các mặt hàng lên nền tảng trực tuyến.

Sarah chia sẻ: “Tôi chỉ cố gắng làm việc chăm chỉ nhất có thể, bởi vì chúng tôi có thời gian, phương tiện và có ước mơ lớn cho bản thân”. Vào tháng 8, Sarah và chồng đã có thể mua một căn nhà chính nhờ những đồng tiền có được từ nghề tay trái.

Khi giá cả tăng cao, sinh hoạt phí đắt đỏ, Sarah cũng giống như hàng triệu người Mỹ khác, bắt đầu thay đổi công việc giờ hành chính truyền thống. Vào năm 2021, người lao động Mỹ đã nộp hơn 5 triệu đơn đăng ký kinh doanh mới, mức cao nhất kể từ năm 2005.

Một nghiên cứu của Upwwork năm 2021 cho thấy 59 triệu người Mỹ, tương đương 36% lực lượng lao động Mỹ, từng làm thêm công việc tự do trong vòng 12 tháng trước đó.

Một số sinh viên bỏ học đại học để theo học các lớp kinh doanh hoặc các chương trình dạy nghề. Và một số người như Sarah sử dụng các nền tảng như Poshmark hoặc Facebook Marketplace để kiếm thêm thu nhập hoặc bỏ việc để đi bán đồ cũ.

Cô gái 27 tuổi đút túi cả tỷ đồng, tậu được nhà chỉ nhờ bán…“rác” trên Facebook - Ảnh 1.

Ảnh: Sarah Scott

Cách cô gái 27 tuổi sắp xếp thời gian và định giá mặt hàng

Sau thành công đầy bất ngờ ban đầu trên Facebook Marketplace, Sarah quyết định dấn thân vào sâu hơn. Cô nói: “Sau khi làm điều đó, tôi nhận ra rằng công việc này sẽ hái ra tiền”.

Sarah bắt đầu nghĩ đến những tuyến đường có nhiều vật dụng bị bỏ đi. Mỗi tuần, cô dành thứ Hai, thứ Tư và thứ Năm để lái xe rong ruổi trên những con phố. Mỗi tối cô đến một địa điểm khác nhau.

Vài tháng đầu tiên, cô kiếm được khoảng 500 USD mỗi tháng. Đến khi biết được những cung đường nào sẽ tìm được nhiều đồ nhất và những mặt hàng nào bán chạy nhất, hiệu quả cải thiện trông thấy. Sarah nhận ra rằng mọi người vứt đồ đạc nhiều hơn vào mùa xuân, mùa thu. Đồ cũ trong mùa hè và mùa đông sẽ ít hơn.

Sarah cũng sử dụng tính năng tìm kiếm hình ảnh của Google để tìm hiểu giá bán lẻ trực tuyến của các mặt hàng. Cô cho biết những mặt hàng mới thường sẽ hết bay trong vòng 1-2 ngày. Những món đồ đã qua sử dụng nhưng vẫn dùng tốt sẽ mất trung bình từ 3-5 ngày mới bán hết. Nếu món đồ nào 2 tuần vẫn chưa bán được thì Sarah sẽ đem tặng.

Cô niêm yết giá của các mặt hàng bằng 70-80% giá bán lẻ, rẻ hơn tất cả những sản phẩm mà mọi người có thể tìm kiếm trên mạng. Thỉnh thoảng Sarah mới cần phải đi giao hàng. Phần lớn cô để những món hàng trên hiên nhà để người mua đến lấy và họ sẽ chuyển khoản cho cô. Với cách này, cô có thể giảm được 5% chi phí vận chuyển.

Vào cuối năm 2020, Sarah kiếm được khoảng 10.000 USD. Con số này tăng lên 18.000 USD vào năm 2021. Tính đến cuối tháng 10 năm 2022, thu nhập của cô đã là 37.000 USD. Cô cho biết bản thân đang trên đà kiếm được 40.000 USD vào cuối năm và trung bình bán được khoảng 30 lần mỗi tháng.

Cô gái 27 tuổi đút túi cả tỷ đồng, tậu được nhà chỉ nhờ bán…“rác” trên Facebook - Ảnh 2.

Ảnh: Sarah Scott

Bí quyết dành cho người bán hàng trên Facebook Marketplace

Lời khuyên đầu tiên của Sarah dành cho người mới kinh doanh đồ cũ là “Hãy bắt đầu”.

Cô nói: “Hãy bắt đầu lái xe xung quanh khu phố, ngay cả khi đó là điểm đổ rác ở khu nhà bạn. Bán được một thứ giá 20 USD là quá nhiều so với không có gì”.

Lời khuyên thứ hai của Sarah là “thử nghiệm” bán nhiều mặt hàng khác nhau. Cô khuyên rằng hãy bắt đầu với những thứ bản thân thích để có thêm động lực thực hiện.

Đối với những người quan tâm đến việc bán những mặt hàng gia dụng, cô tiết lộ rằng khách hàng rất thích những sản phẩm như tủ đầu giường và các sản phẩm bằng gỗ.

Ba món đồ đắt nhất cô từng bán là một chiếc ghế gỗ cổ với giá 425 USD, một bộ tách trà bằng bạc giá 250 USD và một chiếc rương cổ giá 250 USD. Còn lại, các sản phẩm cô bán có giá trung bình từ 40-50 USD. Cô cũng bật mí thêm rằng mức giá 45 USD là con số kỳ diệu nhất để bán hàng nhanh chóng.

Cuối cùng, Sarah khuyên mọi người tham gia vào các cộng đồng thông qua kênh trực tuyến. Cô nhận ra điều tuyệt vời của công việc này là có thể bán đồ cho những người cần, thay vì ném những thứ còn có thể dùng được vào bãi rác.

Bàn về kế hoạch tương lai, Sarah cho biết cô không có kế hoạch dừng lại. Cô muốn kiếm thêm tiền, muốn tiếp tục tạo ra một thế giới bền vững với ít rác thải hơn. Sau gần 3 năm, cô không chỉ cứu được hơn 1.000 món đồ từ bãi rác mà còn mang đến cho người khác cơ hội sử dụng chúng.

Theo BI

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Đây là cách Qatar dùng World Cup để phô diễn sức mạnh mềm của "nhà giàu"

T6 Th12 2 , 2022
Dầu mỏ và khí đốt là sức mạnh Qatar. Ở Trung Đông và trên toàn thế giới, quốc gia có ít hơn 3 triệu dân này đóng một vai trò quan trọng trong địa chính trị, truyền thông và nghệ thuật. Chính sách ngoại giao văn hoá của Qatar đã […]