Cách trở thành nhà khoa học máy tính trong năm 2022: Họ là ai? Cần những kỹ năng gì? Lương bao nhiêu?

Khi bạn nhận bằng cử nhân khoa học máy tính, có rất nhiều công việc mà bạn có thể ứng tuyển, một trong số đó là trở thành nhà khoa học máy tính.

Theo nghĩa rộng hơn, các nhà khoa học máy tính chịu trách nhiệm về những đổi mới trong lĩnh vực máy tính. Nhu cầu tuyển dụng các nhà khoa học máy tính luôn cao bởi các doanh nghiệp không ngừng tìm kiếm những đột phá trong lĩnh vực này, cho phép chúng ta tiến bộ hơn và có quyền truy cập vào các giải pháp tinh vi. Ngoài ra, khoa học máy tính cũng là một công việc được trả lương rất cao.

Nếu bạn khao khát trở thành một nhà khoa học máy tính, điều quan trọng là bạn phải biết vai trò của công việc này là gì và những bằng cấp mà bạn cần có. Trong bài viết này, Quản Trị Mạng sẽ cùng các bạn tìm hiểu tất tần tật về vai trò của nhà khoa học máy tính và những chi tiết khác.

Nhà khoa học máy tính là gì?

Các nhà khoa học máy tính là những người có bằng cấp, học vấn về khoa học máy tính và được đào tạo để áp dụng các khái niệm lý thuyết vào các tình huống trong thế giới thực. Các nhà khoa học máy tính có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau và có thể làm việc trên cả khía cạnh lý thuyết và thực tiễn của khoa học máy tính. Tuy nhiên, các nhà khoa học máy tính thường tham gia nhiều hơn vào công việc nghiên cứu trong các lĩnh vực cụ thể theo chuyên môn và sở thích của họ.

Các nhà khoa học máy tính sử dụng chuyên môn lý thuyết và kiến thức hàn lâm của họ để giải quyết các vấn đề liên quan đến máy tính và phát triển các công nghệ hiệu quả hơn. Họ có nhiều khả năng tham gia vào việc phát triển và thiết kế phần mềm máy tính, công nghệ thông tin và nghiên cứu phần cứng để cải tiến nó.

Nhiều nhà khoa học máy tính cũng có thể phát triển ngôn ngữ lập trình riêng của họ, tạo thuật toán và làm việc với hệ thống dữ liệu, robot và trí tuệ nhân tạo.

Do đó, một nhà khoa học máy tính có thể tham gia tích cực vào việc khám phá những đột phá công nghệ bằng cách làm việc trên cả phần mềm và phần cứng.

Nhà khoa học máy tính làm những công việc gì?

Như đã đề cập, các nhà khoa học máy tính tham gia vào cả việc phát triển phần mềm và phần cứng máy tính. Họ cũng tham gia vào các hệ thống thử nghiệm và giải quyết vấn đề liên quan tới điện toán. Về vai trò công việc của họ trong một doanh nghiệp, họ đảm nhận những trách nhiệm nhất định như sau:

Cách trở thành nhà khoa học máy tính trong năm 2022: Họ là ai? Cần những kỹ năng gì? Lương bao nhiêu?

Làm thế nào để trở thành một nhà khoa học máy tính?

Dưới đây là các bước bạn có thể làm để theo đuổi sự nghiệp với tư cách là một nhà khoa học máy tính và ứng tuyển vào các vị trí khác nhau liên quan tới vai trò này:

1. Bằng Cử nhân

Một trong những điều kiện tiên quyết để trở thành nhà khoa học máy tính là lấy bằng Cử nhân khoa học máy tính. Bằng đại học về khoa học máy tính sẽ giúp bạn làm quen với lập trình, thuật toán, hệ điều hành và cáu trúc dữ liệu, tất cả đều là những khái niệm thiết yếu cần nắm vững để có thể trở thành nhà khoa học máy tính.

Mỗi công ty sẽ có những tiêu chí khác nhau khi tuyển dụng nhà khoa học máy tính nhưng bằng cử nhân khoa học máy tính được coi là tiêu chí cơ bản. Bạn có thể khám phá cả những khóa học trực tuyến hoặc trực tiếp được cung cấp bởi nhiều trường đại học và cao đẳng danh tiếng.

2. Kỹ năng code

Để trở thành một nhà khoa học máy tính, bạn cần hiểu biết sâu sắc về code. Chỉ khi nắm trong tay các kỹ năng code bạn mới có thể tham gia vào quá trình phát triển phần mềm. Ngoài ra, kỹ năng code còn giúp các nhà khoa học máy tính phát triển ngôn ngữ lập trình và thuật toán của riêng mình…

3. Bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ

Mặc dù bằng Cử nhân có thể đủ cho một số vai trò nhất định trong công việc nhưng các vai trò cao hơn trong lĩnh vực khoa học máy tính thường yêu cầu chuyên môn hóa. Và bạn chỉ có thể đạt được điều này bằng cách kiếm bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ về khoa học máy tính, đặc biệt là trong một số lĩnh vực nhất định như tương tác giữa người và máy, robot, mô hình máy tính…

Bằng Tiến sĩ sẽ mang đến cho bạn lợi thế cạnh tranh khi chúng giúp bạn có kỹ năng nghiên cứu và cũng cho bạn cơ hội để giảng dạy cho những người khác.

4. Bắt đầu bằng những vị trí cấp thấp

Để trở thành một nhà khoa học máy tính bạn hãy chấp nhận việc phải bắt đầu từ những vị trí thấp. Bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí chẳng hạn như nhà phát triển phần mềm. Điều này mang tới cho bạn cơ hội phát triển những kỹ năng cụ thể cho vai trò cao hơn theo thời gian và đảm bảo rằng sẽ thăng tiến lên các vai trò liên quan tới khoa học máy tính.

Trên thực tế, bạn cũng có thể tích lũy kinh nghiệm bằng cách tìm kiếm một vị trí cấp thấp và song song với đó là hoàn thành bằng tiến sĩ của mình.

Các kỹ năng mà một nhà khoa học máy tính cần phải có

Các nhà khoa học máy tính thành công nhất thường có cả kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng phần mềm. Dưới đây là một số kỹ năng mà bạn có thể tập trung vào trau dồi để có thể trở thành một nhà khoa học máy tính chuyên nghiệp:

Mức lương của nhà khoa học máy tính

Tại Ấn Độ, trung bình mỗi năm nhà khoa học máy tính có thể kiếm được 3.500.000 INR. Với kinh nghiệm từ 4 đến 10 năm, họ có thể kiếm được từ 1.700.000 INR đến 5.100.000 INR mỗi năm.

Tại Mỹ, mỗi năm trung bình một nhà khoa học máy tính kiếm được 106.707 USD.

Mức lương của một nhà khoa học máy tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như số năm kinh nghiệm, địa điểm và công ty mà họ làm việc.

Kết luận

Nói chung, không có con đường nào trải đầy hoa hồng, con đường trở thành nhà khoa học máy tính cũng vậy. Để trở thành một nhà khoa học máy tính thành công bạn cần phải am hiểu cả về phần cứng và phần mềm. Do đó, ngay từ khi trong trường đại học bạn đã phải dành thời gian nghiên cứu, tự học nhiều hơn các ngành khác. Sau này, khi đã đi làm, bạn vẫn luôn phải cập nhật kiến thức, công nghệ mới để tiếp tục thăng tiến hoặc chí ít là để mình không bị lạc hậu.

NGUỒN: QUẢN TRỊ MẠNG

TRẦN CẢNH – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Công Nghệ

Next Post

Top 20 ngôn ngữ lập trình nên học trong năm 2022

T6 Th12 16 , 2022
Trong thế giới hiện đại ngày nay, rất nhiều thứ từ công việc và giải trí đều được thực hiện trên máy tính hoặc thiết bị di động. Để tạo ra các phần mềm phục vụ cho người dùng và bảo trì, nâng cấp các phần mềm ấy chúng ta […]