Cách trở thành kỹ sư phần mềm trong năm 2022: Họ là ai? Cần những kỹ năng gì? Lương bao nhiêu?

Cả thế giới và Việt Nam đều đang trong quá trình chuyển đổi số cực kỳ mạnh mẽ. Chính vì thế, cơ hội việc làm, thăng tiến cho kỹ sư phần mềm là vô cùng lớn. Dẫu vậy, thách thức lớn nhất với một kỹ sư phần mềm đó là làm sao lựa chọn được con đường sự nghiệp phù hợp nhất. Tuy nhiên, trước tiên, họ cần được đào tạo một cách chuẩn mực và có trong tay các kỹ năng của một kỹ sư phần mềm.

Trong bài viết này, Quản Trị Mạng phác thảo cách trở thành kỹ sư phần mềm, mức thu nhập mà họ kiếm được và cơ hội thăng tiến. Nếu bạn đang quan tâm tới ngành kỹ sư phần mềm thì bài viết này là dành cho bạn.

Bây giờ hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản về kỹ sư phần mềm:

Kỹ sư phần mềm là gì?

Một kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp là người thiết kế, phát triển, thử nghiệm và bảo trì các ứng dụng phần mềm. Các kỹ sư phần mềm phát triển các giải pháp phần mềm cho người dùng cuối dựa trên các nguyên tắc kỹ thuật và ngôn ngữ lập trình.

Techopedia định nghĩa công nghệ phần mềm là “quá trình phân tích nhu cầu của người dùng và thiết kế, xây dựng và thử nghiệm các ứng dụng cho người dùng để đáp ứng những nhu cầu của người dùng thông qua việc sử dụng ngôn ngữ lập trình phần mềm. Nó áp dụng các nguyên tắc kỹ thuật để phát triển phần mềm, trái ngược với lập trình, kỹ sư phần mềm được sử dụng cho các hệ thống phần mềm lớn hơn và phức tạp hơn thường được sử dụng làm hệ thống quan trọng cho doanh nghiệp hoặc tổ chức”.

Vai trò và trách nhiệm của một kỹ sư phần mềm

Một kỹ sư phần mềm phải phân tích nhu cầu của người dùng sau đó thiết kế, xây dựng và thử nghiệm các ứng dụng đáp ứng những nhu cầu đó. Các kỹ sư phần mềm có rất nhiều việc phải làm. Một kỹ sư phần mềm cần có khả năng:

Cách trở thành kỹ sư phần mềm trong năm 2022: Họ là ai? Cần những kỹ năng gì? Lương bao nhiêu?

Các kỹ năng mà kỹ sư phần mềm cần phải có

Dưới đây là danh sách các kỹ năng và khả năng mà một kỹ sư phần mềm chuyên nghiệp cần phải có:

Đương nhiên là để trở thành một kỹ sư phần mềm bạn không cần phải trở thành bậc thầy hết tất cả những kỹ năng ở trên. Dẫu vậy, việc thông thạo hầu hết các kỹ năng ấy sẽ mang lại nhiều lợi thế cho bạn. Bạn càng có nhiều kỹ năng trong tay thì càng tốt.

Cách để trở thành kỹ sư phần mềm

Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để trở thành kỹ sư phần mềm:

1. Kiếm bằng Kỹ sư phần mềm

Đầu tiên, nền tảng giáo dục vững chắc sẽ là bệ phóng ổn định cho sự nghiệp của bạn và nhà tuyển dụng luôn muốn thấy những bằng cấp cần thiết trong lý lịch của bạn. Ít nhất thì bạn nên trang bị cho mình bằng Cử nhân đại học, nó phải là bằng Kỹ sư phần mềm hoặc có liên quan đến CNTT. Chuyên ngành báo chí hoặc thực vật học sẽ không giúp bạn tiến xa trong thế giới lập trình.

2. Tự học các kỹ năng liên quan

Các nhà tuyển dụng luôn muốn ứng viên sở hữu một bộ kỹ năng phù hợp với vị trí mà họ đang muốn tuyển. Bạn có thể tự học và nghiên cứu trong lĩnh vực này, bạn có thể học trực tuyến, học các khóa ngắn hạn lấy chứng chỉ, tùy theo điều kiện và đâu là lựa chọn hiệu quả nhất với bạn. Quan trọng là bạn hãy cho nhà tuyển dụng thấy bằng chứng có thể kiểm chứng, đo lường được về việc bạn có những kỹ năng và khả năng cần thiết để thực hiện công việc.

3. Cân nhắc việc thực tập

Các chương trình thực tập dành cho sinh viên đang theo học tại các trường đại học cung cấp kiến thức và kinh nghiệm thực tế quý giá cho bạn. Ngoài ra, thực tập còn giúp bạn xây dựng các mối quan hệ có ích trong suốt cuộc đời làm việc của bạn.

4. Học các kỹ năng lập trình

Thực hành tạo nên sự hoàn hảo nên bạn cần thực hành nhiều để thành thạo các kỹ năng lập trình. Hãy học một vài ngôn ngữ như Python, Ruby, JavaScript, C#, Java hoặc C++ rồi tự mình học các kỹ năng lập trình.

5. Thử việc từ vị trí thấp

Đôi khi cách tốt nhất để gây dựng sự nghiệp là đi từ tầng thấp nhất. Theo Indeed, các kỹ sư phần mềm mới vào nghề thường bắt đầu sự nghiệp cùng với các kỹ sư phần mềm lành nghề để kiểm tra, phát triển và cập nhật các ứng dụng và chương trình phần mềm. Họ thường làm những công việc thông thường giúp họ làm quen với cơ sở code và phát triển các kỹ năng lập trình tốt hơn. Bên cạnh đó mức đãi ngộ dành cho các kỹ sư phần mềm mới vào nghề cũng không hề tệ. Theo Salary, mức lương kỹ sư phần mềm mới vào nghề tại Mỹ trung bình khoảng 71.912 USD.

Mức lương của kỹ sư phần mềm là bao nhiêu?

Theo Payscale, trung bình một kỹ sư phần mềm tại Mỹ kiếm được 76.192 USD mỗi năm. Có rất nhiều mức lương khác nhau trên thị trường, tùy thuộc vào vị trí, ngành, nhu cầu và trình độ kỹ năng.

Ở Ấn Độ, mức lương trung bình hàng năm của kỹ sư phần mềm là 496.143 INR trong khi ở Trung Quốc là 224.554 CNY. Tại Canada, trung bình mỗi năm kỹ sư phần mềm kiếm được 77.140 CND còn tại Nhật Bản là 4,9 triệu JPY.

Kết

Mở rộng bộ kỹ năng của bạn bằng các khóa học công nghệ phần mềm là một trong những bước tốt nhất bạn có thể thực hiện trong nỗ lực trở thành kỹ sư phần mềm. Kỹ sư phần mềm là một ngành có nhiều cơ hội việc làm, đãi ngộ tốt và có cơ hội thăng tiến. Quản Trị Mạng chúc các bạn thành công!

NGUỒN: QUẢN TRỊ MẠNG

LỆ XUÂN – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Công Nghệ

Next Post

So sánh sự khác biệt giữa SQL và MySQL

T6 Th12 16 , 2022
Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc sử dụng dữ liệu ngày càng gia tăng mạnh mẽ nên nhu cầu quản lý dữ liệu cũng tăng lên đáng kể. Các cơ sở dữ liệu đã phát triển để trở thành một phần không thể thiếu của mọi doanh nghiệp […]