BVSC: MB có khả năng được nới room tín dụng lên 30 – 35%

Trong báo cáo cập nhật mới phát hành, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, hết quý 1/2022, tăng trưởng tín dụng hợp nhất toàn hàng của MB đạt mức 14,8% so với cuối năm trước, cao xấp xỉ ba lần so với mức tăng trưởng ngành là 5% và là mức tăng trưởng mạnh nhất trên toàn hệ thống. Tăng trưởng tín dụng diễn ra mạnh ở cả trái phiếu doanh nghiệp cũng như cho vay khách hàng với mức tăng trưởng lần lượt là 19,5% và 14,3%.

Theo BVSC, MB đã gần chạm mức tín dụng tạm cấp trong quý 1 và đang chờ đợi phê duyệt hạn mức tín dụng mới. Với việc MB tham gia hỗ trợ mạnh nền kinh tế trong thời gian đại dịch cũng như việc tiếp nhận bắt buộc tổ chức tín dụng thì nhiều khả năng MB sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao với mức room tín dụng ước tính khoảng 30-35%.

”Đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho MBB bứt tốc trong bối cảnh nhu cầu tín dụng tăng cao khi nền kinh tế thoát khỏi tác động của đại dịch Covid-19”, nhóm phân tích nhận định.

Tại ĐHCĐ năm 2022, ban lãnh đạo MB đã chia sẻ thông tin về việc nhận một tổ chức tín dụng bắt buộc. Theo đó, việc nhận tổ chức tín dụng không hoàn toàn là bắt buộc mà cũng là mong muốn của MB khi mà ngoài trách nhiệm tái cơ cấu tổ chức tín dụng bắt buộc thì ngân hàng cũng nhận được những lợi ích hấp dẫn và đủ lớn khi tham gia tái cơ cấu.

Một số lợi ích MB sẽ nhận được khi tham gia tái cơ cấu như: Có cơ hội tăng trưởng tín dụng nhanh hơn so với bình quân ngành khoảng 1,5 đến 2 lần trong thời gian khoảng 5 năm; Tăng quy mô tăng độ phủ với khoảng 100 điểm giao dịch và chi nhánh của tổ chức tín dụng nhận về nâng tổng số điểm giao dịch và chi nhánh lên hơn 400 điểm; Gia tăng vốn hóa thị trường nhờ tăng trưởng nhanh hơn.

Bên cạnh đó, việc nhận tổ chức tín dụng bắt buộc thì MBB cũng được loại trừ một số nghĩa vụ theo quy định như: Không phải hợp nhất báo cáo tài chính với tổ chức tín tín dụng mới tiếp nhận; Được phép loại trừ tổ chức tín dụng mới nhận khi tính các chỉ số an toàn hợp nhất; Được áp dụng các phương án hỗ trợ theo đề án tiếp nhận bắt buộc như được vay tái cấp vốn, tái chiết khấu với lãi suất thấp….

BVSC cho rằng MB có nhiều lợi thế để thực hiện tái cơ cấu như tự chủ công nghệ từ mạng lõi ngân hàng cho đến ứng dụng, hệ thống sản phẩm cũng như quản trị nhân sự, quản trị rủi ro… Với những lợi thế này, nhiều khả năng MB sẽ tái cơ cấu thành công từ tổ chức tín dụng tiếp nhận bắt buộc.

https://cafef.vn/bvsc-mb-co-kha-nang-duoc-noi-room-tin-dung-len-30-35-20220505163946647.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

TPB tăng kịch trần, nhiều cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại gom mạnh

T6 Th5 6 , 2022
Phiên giao dịch hôm nay (5/5), thị trường chứng khoán biến động mạnh, VN-Index khá tích cực khi mở phiên, sau đó suy giảm có lúc mất gần 20 điểm, đến phiên chiều lại phục hồi và đóng cửa ở mức 1.360,68 điểm (tăng 12 điểm).  Cổ phiếu ngân hàng […]