Burkina Faso sẵn sàng thay đổi chính trị sau cuộc đảo chính bất ổn

Các đảng phái chính trị, các nhóm xã hội và tôn giáo và đại diện của lực lượng an ninh tập trung vào thứ Sáu để lập biểu đồ về giai đoạn tiếp theo trong tương lai của Burkina Faso sau cuộc đảo chính mới nhất của đất nước

CHIA SẺ

Diễn đàn ở thủ đô Ouagadougou sẽ diễn ra hai tuần sau khi nhà nước Sahel bị tàn phá bởi các phần tử thánh chiến bị rung chuyển bởi cuộc tiếp quản quân sự thứ hai trong vòng chưa đầy chín tháng.

Một đại úy 34 tuổi, Ibrahim Traore, dẫn đầu một nhóm sĩ quan cấp dưới bất mãn, đã buộc Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba ra tay.

Damiba chỉ mới nắm quyền vào tháng Giêng, lật đổ tổng thống đắc cử cuối cùng của đất nước, Roch Marc Christian Kabore.

Các cuộc đàm phán khai mạc vào thứ Sáu dự kiến ​​sẽ bổ nhiệm người kế nhiệm Damiba làm tổng thống chuyển tiếp – một nguyên thủ quốc gia sẽ cầm quyền lâm thời trước khi quyền lực cuối cùng được trao lại cho dân thường.

Những người ủng hộ Traore đang kêu gọi anh ấy trở thành người đàn ông đó, mặc dù bề ngoài anh ấy đã nói rằng anh ấy không muốn công việc.

Trưởng ban tổ chức của diễn đàn, Đại tá Celestin Compaore, cho biết hội nghị “sẽ xem xét và thông qua (a) điều lệ chuyển đổi, bổ nhiệm một chủ tịch chuyển tiếp phù hợp với điều lệ và nhận bất kỳ đề xuất nào để thực hiện đúng điều lệ.”

  • Đất nước gặp khó khăn –

Một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Burkina Faso có lịch sử đảo chính lâu đời kể từ khi độc lập khỏi Pháp năm 1960.

Các cuộc tiếp quản mới nhất bắt nguồn từ tình trạng bất ổn trong hàng ngũ quân đội do một cuộc nổi dậy thánh chiến tràn vào từ nước láng giềng Mali vào năm 2015.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng và gần hai triệu người phải di dời.

Chỉ một tuần trôi qua mà không có thông báo về một cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào lực lượng an ninh được trang bị kém. Hơn một phần ba đất nước nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ.

Traore cho biết Burkina sẽ duy trì cam kết mà Damiba đã đưa ra với khối Tây Phi ECOWAS liên quan đến các cuộc bầu cử mới và trở lại chính phủ dân sự chậm nhất vào tháng 7 năm 2024.

Nhưng giống như Damiba trước đó, Traore bảo vệ cuộc đảo chính với lý do chính quyền đã không làm đủ để chống lại các chiến binh thánh chiến.

Thông báo về cuộc đảo chính vào ngày 30 tháng 9 cho biết đã đến lúc “tái tập trung quá trình chuyển đổi (chế độ quân sự lâm thời) về tình trạng khẩn cấp về an ninh”.

Damiba đã chạy trốn sang Benin láng giềng vào ngày 2 tháng 10, sau một ngày cuối tuần xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực nhắm vào đại sứ quán và trung tâm văn hóa của Pháp và chứng kiến ​​những người biểu tình giương cao cờ Nga.

  • Hỗ trợ giọng hát –

Traore cho biết anh sẽ chỉ ở lại lãnh đạo để thực hiện “công việc kinh doanh hiện tại” nhưng tại các cuộc họp ở Ouagadougou và thành phố thứ hai của Burkina, Bobo-Dioulasso, những người ủng hộ đã kêu gọi anh được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất.

“Đội trưởng Ibrahim Traore phải thực hiện đầy đủ lý do mà anh ấy đến,” Oscar Seraphin Ky, một trong những người ủng hộ anh ấy, nói.

Pháp, một đồng minh thân cận trong cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến của Burkina, đã theo dõi tình hình hỗn loạn mới với mối quan tâm sâu sắc, đặc biệt là tình cảm chống Pháp.

Một cuộc đảo chính ở Mali vào năm 2020 đã gây ra xích mích với Pháp và dẫn đến mối quan hệ quân sự của nước này với Nga. Quân đội Pháp từng chiến đấu với các chiến binh thánh chiến ở Mali trong 9 năm đã rút quân vào năm nay sau khi xung đột leo thang.

Đại sứ Pháp tại Burkina Faso, Luc Hallade, đã khuyến cáo công dân Pháp hạn chế các hoạt động di chuyển của họ vào thứ Sáu tới “những gì thực sự cần thiết… vì lo ngại về các phong trào biểu tình mới”.

Theo nhà thăm dò ý kiến ​​địa phương Apidon, 53% những người được hỏi muốn để Traore phụ trách.

Trong số những người ủng hộ nhiệt thành nhất của ông, quy mô của cuộc khủng hoảng an ninh ở Burkina khiến điều quan trọng là phải có một quân nhân phụ trách.

NGUỒN : DIGITALJOURNAL
NGUYỄN HÀ – VIETWIKI.VN

CHIA SẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là ai?

T6 Th10 14 , 2022
Khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, một số nhà quan sát dự đoán ông sẽ là nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản tự do nhất trong lịch sử Trung Quốc, dựa trên lý lịch thấp, lý lịch gia đình và có lẽ là một mức độ hy vọng sai lầm