Bluechips bất ngờ đảo chiều xanh cả loạt, VN-Index bật tăng ngoạn mục gần 8 điểm trong bối cảnh thanh khoản “tụt áp”

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên giao dịch đầy cảm xúc. Gần như toàn thời gian phiên sáng ghi nhận chỉ số VN-Index tiếp tục trượt dốc khi có thời điểm đã lùi về sát mốc 1.278 điểm. Độ rộng thị trường trong buổi sáng nay cũng nghiêng về bên bán khi số mã giảm giá trở nên áp đảo. 

Tuy nhiên, từ khoảng thời điểm 14h15’, lực cầu xuất hiện và trở nên mạnh mẽ đã giúp VN-Index bất ngờ hồi phục, tăng mạnh vượt lên trên ngưỡng tham chiếu, có lúc tăng hơn 10 điểm. Đà tăng không quá mạnh nhưng đã được duy trì tốt cho đến hết phiên chiều, VN-Index đóng cửa tăng gần 8 điểm. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 7,97 điểm (0,62%) lên 1.301,53 điểm, HNX-Index tăng 3,02 điểm (0,92%) đạt 333,04 điểm, UPCoM-Index giảm 0,27 điểm (0,27%) về 98,79 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 682 mã tăng điểm, trong đó có 51 mã kịch trần; áp đảo so với 282 mã giảm.

Tuy nhiên, thực tế thì thanh khoản vẫn ghi nhận sụt giảm mạnh, giá trị khớp lệnh trên HoSE cả phiên chỉ đạt 10.328 tỷ, thấp nhất từ 31/12/2020. Việc thanh khoản thấp phần nào phản ánh sự thận trọng từ phía mua, chưa quá hào hứng vì những lo ngại diễn biến bất ngờ của thị trường đã diễn ra trong những phiên trước.

Bluechips bất ngờ đảo chiều xanh cả loạt, VN-Index bật tăng ngoạn mục gần 8 điểm trong bối cảnh thanh khoản tụt áp - Ảnh 1.

Diễn biến các chỉ số trong phiên 11/5

Xét về mức độ đóng góp, sự bứt phá của bluechips mảng ngân hàng và bất động sản sau những nhịp chỉnh mạnh thời gian qua đã trở thành những đầu tàu dẫn dắt diễn biến tích cực của thị trường hôm nay. Cụ thể, CTG bứt phá tới 6%, trở thành “công thần” lớn nhất khi góp tới 1,8 điểm tăng cho VN-Index. Các cổ phiếu nhà băng khác như ACB, MBB, BID, HDB, TCB, TPB, VPB,.. cũng đồng loạt ghi nhận sắc xanh khi đóng cửa giúp đà tăng được củng cố. Trong khi đó, sau khi tăng mạnh phiên hôm qua, “ông lớn” ngành là VCB hôm nay kết phiên tại mức tham chiếu.

Nhóm bất động sản hôm nay cũng thu hút dòng tiền bắt đáy nhập cuộc, hai “trung phong” là BCM và VHM ngược dòng từ sắc đỏ trong phiên sáng để trở lại tăng điểm tích cực. Loạt mã midcaps khác cùng ngành cũng “xanh rờn” như DRH, HQC, CTD, NLG, HUT, DXG, VCG, KBC, DPG, KDH… thậm chí nhiều mã còn tăng kịch trần như CEO, L14, NBB, DIG, CII, LDG,… với thanh khoản cải thiện đáng kể.

Bluechips bất ngờ đảo chiều xanh cả loạt, VN-Index bật tăng ngoạn mục gần 8 điểm trong bối cảnh thanh khoản tụt áp - Ảnh 2.

Nhiều mã bất động sản tăng kịch trần

Nhóm chứng khoán cũng ghi nhận nhiều mã vốn hóa vừa và nhỏ tăng tốt, tiêu biểu nhất phải kể tới là DSC, APS, EVS, ART tăng kịch trần; CTS, PSI, HBS, SHS, CSI, SBS, BSI, TVB, BVS ghi nhận sắc xanh tăng điểm. Tuy nhiên, điểm không vui đến từ những “anh cả” của ngành như VND, SSI, HCM, VCI, VDS, FTS khi ngược dòng thị trường, điều chỉnh giảm xuống mức giá đỏ.

Những nhóm cổ phiếu khác như thép, dầu khí, bán lẻ, phân bón,… diễn biến khi kết phiên với số mã tăng chiếm ưu thế.

Mặc dù thị trường có phiên thứ hai liên tiếp phục hồi, song diễn biến khối ngoại lại là điểm trừ khi họ trở lại bán ròng gần 100 tỷ đồng trên HoSE, giá trị bán ròng trên cả ba sàn đạt hơn 90 tỷ đồng. Lực bán tập trung tại một số mã như VNM, E1VFVN30, DXG, MSN, PLX…

Cụ thể, trên HoSE, khối ngoại phiên giao dịch hôm nay quày đầu bán ròng hơn 5 triệu cổ phiếu, giá trị bán ròng gần 99 tỷ đồng.

Tại chiều bán, khối ngoại hôm nay bán ròng hơn 70 tỷ đồng tại cổ phiếu VNM. Ngoài ra, E1VFVN30 và DXG cũng bị bán ròng mạnh lần lượt 54 tỷ đồng và 48 tỷ đồng.

Ngược lại, cổ phiếu DPM và CTG hôm nay được mua ròng tích cực mỗi cổ phiếu khoảng 49 tỷ đồng. Theo sau, DGX và VHM cũng được mua ròng lần lượt là 41 tỷ đồng và 34 tỷ đồng. 

Bluechips bất ngờ đảo chiều xanh cả loạt, VN-Index bật tăng ngoạn mục gần 8 điểm trong bối cảnh thanh khoản tụt áp - Ảnh 3.

Trên HNX, khối ngoại hôm nay mua ròng nhẹ, giá trị đạt gần 4 tỷ đồng.

Tại chiều mua, PVS tiếp tục được rót ròng nhiều nhất là 6 tỷ đồng hôm nay. Đồng thời, IDV, PVI, IVS, CEO… cũng được mua ròng nhẹ trên HNX.

Trong khi đó, THD bị bán ròng khoảng 1 tỷ đồng. PSD, LHC, BCC… cũng là những mã bị bán ròng trên HNX trong phiên hôm nay.

Bluechips bất ngờ đảo chiều xanh cả loạt, VN-Index bật tăng ngoạn mục gần 8 điểm trong bối cảnh thanh khoản tụt áp - Ảnh 4.

 Trên sàn UPCOM, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 5 tỷ đồng.

Cổ phiếu QTP hôm nay được mua ròng 8 tỷ đồng và VEA được mua ròng 1 tỷ đồng. Danh sách mua ròng trên UPCOM hôm nay còn có SIP, MCH, CSI…

Trong khi đó, QNS bị nhà đầu tư ngoại bán ròng khoảng 6 tỷ đồng. SID, MFS, ACV…… cũng bị bán ròng nhẹ trên dưới 1 tỷ đồng trên UPCOM hôm nay.

Bluechips bất ngờ đảo chiều xanh cả loạt, VN-Index bật tăng ngoạn mục gần 8 điểm trong bối cảnh thanh khoản tụt áp - Ảnh 5.

https://cafef.vn/bluechips-bat-ngo-dao-chieu-xanh-ca-loat-vn-index-bat-tang-ngoan-muc-gan-8-diem-trong-boi-canh-thanh-khoan-tut-ap-20220511154041306.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

“Làm giá chứng khoán ngày càng tinh vi, có lo ngại việc xử lý các doanh nghiệp lớn”

T4 Th5 11 , 2022
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã nêu quan điểm trên, trước khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội trong phiên họp sáng nay (11/5). Làm giá chứng khoán ngày càng tinh vi 100G HẠT DỖI NẾP RỪNG ĐIỆN THOẠI/ZALO […]