Biến động nhân sự ở PGBank

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank – PGB) vừa thông báo thay đổi nhân sự cấp cao. Cụ thể, ngân hàng đã chấp thuận nguyện vọng thôi đảm nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Mạnh Hải kể từ ngày 16/9/2022.

Bên cạnh đó, HĐQT PGBank cũng miễn nhiệm chức danh Phó TGĐ của bà Đỗ Thị Đức Minh kể từ ngày 19/9/2022. Bà Minh cũng sẽ không còn đảm nhiệm chức danh Người phụ trách Quản trị Ngân hàng; Thư ký Hội đồng quản trị; Chánh Văn phòng HĐQT, Thành viên Uỷ ban quản lý rủi ro. Lý do miễn nhiệm là bà đã có đơn xin nghỉ việc.

Trước đó, ngày 10/8/2022, HĐQT PGBank cũng nhận được đơn xin từ nhiệm của bà Trần Vân Hương – Thành viên Ban kiểm soát ngân hàng. Trong đơn, bà Hương bày tỏ vì lý do cá nhân nên xin phép không thực hiện nhiệm vụ Thành viên BKS từ ngày 01/9/2022.

Biến động nhân sự tại PGBank khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm khi cổ đông lớn của ngân hàng này đang chuẩn bị thoái vốn. Hồi tháng 7, PGBank đã nhận được công văn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của cổ đông lớn Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) thông qua hình thức đấu giá công khai.

Thời gian tổ chức đấu giá dự kiến trong quý 3/2022, tuy nhiên đã gần hết tháng 9 nhưng kế hoạch này chưa được tiến hành.

Trên thực tế, kế hoạch thoái vốn tại PGBank đã được Petrolimex công bố từ lâu. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, thương vụ này vẫn chưa thể hoàn tất. Hiện tập đoàn này sở hữu 120 triệu cổ phiếu PGB, tương đương 40% cổ phần của PGBank.

Theo thị giá hiện nay, số cổ phần PGB mà Petrolimex sở hữu có giá trị hơn 2.500 tỷ đồng.

Tại đại hội thường niên 2022 của PGBank, Petrolimex cho biết sẽ thực hiện thoái toàn bộ vốn tại ngân hàng thông qua hình thức đấu giá công khai tại Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.

PGBank từng là ngân hàng được rất nhiều “ông lớn” quan tâm, một phần sức hấp dẫn đến từ hệ sinh thái của cổ đông lớn Petrolimex. Những ngân hàng như VietinBank, MB, HDBank đều đã từng “tìm hiểu” và thậm chí đã có kế hoạch sáp nhập PGBank. Tuy nhiên, những “mối duyên” này đến cuối cùng đều không thành công.

Còn nhớ ngay 22/5/2015, PGBank và VietinBank đã tổ chức lễ ký kết hồ sơ sáp nhập. Song đến đầu tháng 4/2018, VietinBank bất ngờ thông báo hai bên đã có thỏa thuận tạm dừng giao dịch sáp nhập.

Năm 2018, kế hoạch sáp nhập giữa HDBank và PGBank được công bố và cũng đã được NHNN chấp thuận nguyên tắc. Dù vậy, đến năm 2021, việc sáp nhập PGBank lần nữa thất bại.

Trong trạng thái chờ sáp nhập, chờ Petrolimex thoái vốn những năm qua, kết quả kinh doanh của PGBank khó có sự bứt phá và thậm chí còn ảnh hưởng tới đội ngũ nhân sự của nhà băng này.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/9/2022, giá cổ phiếu PGB của PGBank đứng ở mức 21.400 đồng/cp. Vốn hoá của nhà băng này là hơn 6.400 tỷ đồng, thuộc nhóm 5 ngân hàng nhỏ nhất trên sàn chứng khoán.

Cơ cấu cổ đông của ngân hàng khá cô đặc nên thanh khoản của PGB trên sàn giao dịch chứng khoán rất thấp. Theo biên bản cuộc họp ĐHCĐ thường niên diễn ra vào ngày 26/4/2022, chỉ 43 cổ đông tham dự đã đại diện cho 96% cổ phần có quyền biểu quyết.

Về kết quả kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận sau thuế của PGBank đạt 192,2 tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại ngày 30/6/2022, tổng tài sản ngân hàng đạt 39.636,9 tỷ đồng, giảm 2,1% so với đầu năm. Cho vay khách hàng cũng giảm 4,4% xuống còn 26.271,7 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tăng từ 2,52% lên 2,67%.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo từ các app đầu tư chứng khoán giả mạo

T2 Th9 19 , 2022
Xuất hiện nhiều ứng dụng đầu tư chứng khoán giả mạo, không rõ nguồn gốc Hai ứng dụng đầu tư chứng khoán có tên giống nhau là CSI, tên gọi viết tắt của Công ty chứng khoán Kiết Thiết Việt Nam, nhưng một ứng dụng là giả mạo. TRẠCH TẢ […]