Ad-Aware Free Internet Security Công cụ bảo mật miễn phí

Hãng Lavasoft vừa ra mắt phiên bản 9.0 của bộ công cụ bảo mật Ad-Aware internet Security (tạm gọi tắt là AIS) với ba phiên bản: miễn phí, Pro và Total Security. Trong đó, bản miễn phí dành cho người dùng cá nhân cũng được trang bị nhiều tính năng mạnh mẽ.

Phần mềm bảo mật Ad-Aware Free Internet Security
Dễ dàng lên lịch quét hệ thống và trình duyệt internet trong Ad-Aware Internet Security Free 9.0

Cũng như những bộ công cụ bảo mật khác, Lavasoft cũng cung cấp một bản AIS miễn phí đủ làm hài lòng những người dùng cá nhân: bảo vệ máy tính theo tời gian thực, diệt virus, spyware, Trojan, keylogger,… và kiểm soát những tập tin tải về thông qua trình duyệt.

Đi kèm với gói cài đặt AIS free là … Google Chrome! Nếu hệ thống chưa cài đặt Chrome thì bạn sẽ được yêu cầu cài đặt trình duyệt web này. Quá trình cài đặt diễn ra khá nhanh chóng và yêu cầu bạn khởi động lại sau khi hoàn tất.

Giao diện của AIS Free 9 không mấy khác biệt so với các phiên bản trước đó, bạn có thể chuyển đổi qua lại từ chế độ đơn giản (simple mode) đến chế độ tùy chỉnh nâng cao (advance mode), màn hình chính hiển thị những thông tin cơ bản như: tình trạng cập nhật, quét hệ thống và bảo vệ theo thời gian thực, những sự kiện gần nhất,…

AIS Free có ba chế độ quét giúp: Quét thông minh (Smart scan) tìm và diệt mã độc ở những vị trí “nhạy cảm” của hệ thống, quét toàn bộ hệ thống (Full scan) và quét một đối tượng tùy ý (Profile Scan). Bạn cũng có thể đặt lịch quét, chỉ định hướng xử lý tự động hoặc hỏi ý kiến người dùng,…Khi phát hiện ra mối nguy hiểm, AIS sẽ cách ly (quarantine) chúng ra khỏi hệ thống, xóa bỏ hoàn tòan hoặc cố gắng sửa chữa lại tập tin bị virus phá hoại.


Giao diện chính của Ad-Aware internet security Free 9.0

Tính năng bảo vệ theo thời gian thực của AIS Free bị giới hạn, bạn chỉ có thể quan sát được các tiến trình đang hoạt động. Ở bản miễn phí này, chỉ có bộ máy quét virus “đơn thương độc mã” chống malware mà không có sự tham gia của bộ phân tích hành vi các tiến trình lạ.

Tính năng bảo mật cho trình duyệt khá hạn chế, chỉ dành cho bốn trình duyệt phổ biến nhất như Internet Explorer, Firefox, Chrome, Opera và tập trung vào bộ nhớ cache, cookie, lịch sử, URL và các Tab đã mở. Phiên bản AIS Free 9.0 đã làm việc tốt với trình duyệt Chrome hơn các phiên bản trước nhưng vẫn tỏ ra khá “hời hợt” và kém hiệu quả đối với Opera.

Khi sử dụng AIS Free 9.0, Lavasoft đề nghị bạn tham gia liên minh Lavasoft ThreatWork – cộng đồng tình nguyện trên toàn cầu về chống phần mềm độc hại. Mỗi một người dùng khi tham gia cộng đồng này sẽ chia sẻ kết quả quét và tương tác hệ thống với các chuyên gia an ninh mạng của LavaSoft. Mục đích của việc làm này đó là không ngừng cải tiến và hoàn thiện bộ công cụ Ad-Aware Internet Security.

Ưu và nhược điểm của Ad-Aware Free Internet Security

Điểm thiếu sót dễ nhận thấy ở AIS Free 9.0 là thiếu tường lửa, dường như tường lửa vẫn là một điều khá “xa xỉ’ khiến đa số các hãng phần mềm an ninh nói chung và LavaSoft nói riêng không tích hợp trên phiên bản miễn phí của mình. Bù lại, với việc trang bị đa chế độ quét và nhiều phương thức bảo vệ khiến AIS Free 9.0 phần nào “gỡ” lại nhược điểm kể trên.

AIS cũng không hỗ trợ đa cấu hình, do đó nó cũng sẽ yêu cầu cấu hình hệ thống nhất định để hoạt động tốt. Tuy có chế độ bảo vệ theo thời gian thực nhưng lại thiếu bộ phân tích hành vi các tiến trình lạ. Ngoài ra, phần mềm này cũng có chút bất tiện trong việc tìm đến thư mục chứa file bị nhiễm virus do không có tùy chọn duyệt tìm cho người dùng. Tính năng TrackSweep (quét dữ liệu trình duyệt) không hỗ trợ tất cả các trình duyệt.

Quét virus, spyware, keylogger...
Tính năng TrackSweep chỉ hoạt động với bốn trình duyệt phổ biến trên Window và “bỏ rơi” Safari của Apple

Tuy vậy, nhìn chung AIS Free 9.0 vẫn là một phần mềm đáng tin cậy. So với những phần mềm an ninh miễn phí cùng loại, số luợng chức năng của AIS Free 9.0 có phần nhiều hơn. Chế độ quét thông minh giảm thiểu nguy cơ các malware tự do chuyển vùng “quấy nhiễu” trên hệ thống. Tỷ lệ phát hiện các mối nguy hại của AIS Free 9.0 là 91,9% (nhận ra được 329/358 mã độc), con số tuy không cao lắm nhưng cũng chứng tỏ phần mềm này không phải “hạng xoàng”.

Ad-Aware Internet Security Pro và Ad-Aware Total Security

Nếu bạn có nhu cầu hoặc muốn trải nghiệm những tính năng cao cấp hơn từ bộ công cụ AIS 9.0, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản AIS Pro (29,95 USD/năm/máy) Ad-Aware Total Security (49,95 USD/năm/máy). Tất nhiên với phiên bản thương mại, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ hơn những công cụ cần thiết để bảo vệ hệ thống và các hoạt động trực tuyến của mình.

HƯNG NGUYỄN – VIETWIKI.VN
NGUỒN: DOWNLOAD.COM.VN

CHIA SẺ

Công Nghệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Clash of the Monsters Game đối kháng miễn phí cho máy tính & Mac

T4 Th1 12 , 2022
Trong game đối kháng mới cho máy tính và Mac Clash of the Monsters, người chơi sẽ điều khiển những con quái vật gớm ghiếc và các sinh vật thần thoại. Game này có chế độ Multiplayer dành cho mạng cục bộ và chế độ chơi trực tuyến hấp dẫn. […]