7 ứng dụng nguy hiểm bạn nên gỡ khỏi smartphone ngay lập tức để tránh bị đánh cắp mật khẩu Facebook, lộ thông tin cá nhân

Mới đây, các nhà nghiên cứu bảo mật tại Trend Micro đã phát hiện hơn 240 ứng dụng có chứa phần mềm gián điệp Facestealer, được thiết kế để đánh cắp mật khẩu Facebook và tiền điện tử. Điều đáng lo ngại là số lượng và sự phổ biến của các ứng dụng kiểu này ngày một tăng, thậm chí vài cái tên còn được tải hơn 100.000 lượt, chủ yếu là các ứng dụng VPN, camera, chỉnh sửa hình ảnh… và trò chơi.

Những ứng dụng nguy hiểm mang trên mình phần mềm gián điệp (spyware) Facestealer, được phát hiện từ tháng 7/2021. Facestealer đánh cắp thông tin Facebook từ người dùng thông qua các ứng dụng độc hại trên Google Play, sau đó dùng để xâm nhập tài khoản Facebook, phục vụ cho các mục đích như lừa đảo, đăng bài giả mạo, bot quảng cáo. Từ khi bị tố giác tới nay, chúng liên tục xuất hiện trên Google Play dưới các vỏ bọc khác nhau. Cơ sở dữ liệu của TrendMicro ghi nhận hơn 200 biến thể ứng dụng của Facestealer.

7 ứng dụng nguy hiểm bạn nên gỡ khỏi smartphone ngay lập tức để tránh bị đánh cắp mật khẩu Facebook, lộ thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Đơn cử như ứng dụng Daily Fitness OL – được quảng cáo là một ứng dụng thể dục, hoàn chỉnh với các bài tập và video. Tuy nhiên, khi ứng dụng được khởi chạy, nó sẽ gửi một yêu cầu đến hxxps: // sufen168 [.] Space / config để tải xuống cấu hình được mã hóa. Khi người dùng đăng nhập vào Facebook, ứng dụng sẽ khởi chạy WebView (một trình duyệt có thể nhúng) để tải URL. Sau đó, một đoạn mã JavaScript được đưa vào trang web đã tải để lấy cắp thông tin đăng nhập do người dùng nhập. Sau khi người dùng đăng nhập thành công vào tài khoản, ứng dụng sẽ thu thập cookie. Phần mềm gián điệp sau đó sẽ mã hóa tất cả thông tin nhận dạng cá nhân (PII) và gửi đến máy chủ từ xa.

Theo Trend Micro, những ứng dụng được cảnh báo bạn nên gỡ bỏ ngay lập tức bao gồm: Daily Fitness OL, Enjoy Photo Editor, Panorama Camera, Photo Gaming Puzzle, Swarm Photo, Business Meta Manager, Cryptomining Farm Your own Coin.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn phát hiện 40 ứng dụng được thiết kế để đánh cắp tiền điện tử. Chúng lừa người dùng mua dịch vụ trả phí hoặc bấm vào quảng cáo bằng những lời chào mời về số tiền mã hóa hậu hĩnh được nhận.

7 ứng dụng nguy hiểm bạn nên gỡ khỏi smartphone ngay lập tức để tránh bị đánh cắp mật khẩu Facebook, lộ thông tin cá nhân - Ảnh 2.

Các loại ứng dụng bị nhiễm phần mềm gián điệp Facestealer. Nguồn: Trend Micro

Để gỡ cài đặt các ứng dụng độc hại, bạn hãy truy cập vào Settings (cài đặt) – Apps (ứng dụng) – Manage apps (quản lý ứng dụng), sau đó nhấn Uninstall để gỡ bỏ. Ngoài ra, người dùng cũng nên kích hoạt tính năng Play Protect bằng cách mở ứng dụng Google Play, bấm vào ảnh đại diện ở góc trên và chọn Play Protect.

Được biết, 7 ứng dụng đều đã bị Google xóa khỏi Google Play ngay sau khi nhận thông báo của TrendMicro về mục đích thực sự và khả năng đánh cắp dữ liệu của chúng. Tuy nhiên, đối với những người đã cài một trong các ứng dụng nói trên, điều cần làm lúc này là nhanh chóng thay đổi mật khẩu Facebook hay các tài khoản, dịch vụ khác.

Tham khảo: Trend Micro

https://cafef.vn/7-ung-dung-nguy-hiem-ban-nen-go-khoi-smartphone-ngay-lap-tuc-de-tranh-bi-danh-cap-mat-khau-facebook-lo-thong-tin-ca-nhan-20220519155808361.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Rò rỉ thông số kỹ thuật Nvidia GTX 1630: Niềm hy vọng mới trong phân phúc GPU giá rẻ?

T6 Th5 20 , 2022
Thị trường card đồ họa toàn cầu vẫn chưa thể thực sự thoát ra khỏi tình trạng thiếu hụt nguồn cung ở mức tồi tệ. Điều này dẫn đến giá bán GPU có xu hướng giảm, nhưng nhìn chung vẫn rất cao và luôn rơi vào tình trạng khan hàng. […]