60% người Mỹ bắt đầu cảnh giác cao độ với tiền số, coi là khoản đầu tư rủi ro lớn

Phần lớn người Mỹ dần coi tiền số là một khoản đầu tư may rủi.

Theo khảo sát của CNBC hợp tác với Momentive thực hiện năm 2022, khoảng 60% người Mỹ tin rằng đầu tư tiền số có rủi ro cao. Con số này tăng so với 45% vào năm 2021. 26% người tham gia khảo sát khác cho rằng việc đầu tư tiền số có rủi ro nhất định.

Tuy nhiên, thế hệ trẻ ở Mỹ dường như vẫn sẵn sàng lao vào nắm bắt cơ hội trong đầu tư tiền số hơn những thế hệ lớn tuổi.

Khoảng 38% thế hệ Z (GenZ – những người 25 tuổi trở xuống) và 46% thế hệ thiên niên kỷ (millennials – những người từ 26-41 tuổi) nghĩ rằng đầu tư tiền số có rủi ro cao. Trong khi đó, hơn 60% thế hệ X (Gen X- những người từ 42-57 tuổi) và khoảng 80% người thuộc thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (baby boomers) và thế hệ im lặng (silent generation) (những người từ 58 tuổi trở lên) coi đây là khoản đầu tư mạo hiểm cao.

60% người Mỹ bắt đầu cảnh giác cao độ với tiền số, coi là khoản đầu tư rủi ro lớn - Ảnh 1.

Phần trăm đánh giá mức độ rủi ro của đầu tư tiền số. Nguồn: CNBC Make It

Những chấn động gần đây trong giới tiền số khiến niềm tin càng thêm lung lay.

Kể từ năm 2021, thị trường tiền số đã mất hơn 2.000 tỷ USD. Hơn hết, một trong những sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới là FTX với mức định giá 32 tỷ USD đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 11/11. Một công ty tiền số khác là Blockfi cũng gặp khó khăn và phải nộp đơn xin phá sản ngay sau đó vào ngày 28/11.

Theo khảo sát, tiền số vẫn thuộc nhóm những khoản đầu tư ít phổ biến nhất. Chỉ khoảng 10% người Mỹ sở hữu một khoản đầu tư tiền ảo.

Trong số những người mạnh dạn đầu tư, phần đông là thế hệ thiên niên kỷ. Khoảng 15% số người thuộc thế hệ thiên niên kỷ sở hữu tiền số, trong khi đó Gen Z là 12%, thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh và thế hệ im lặng là dưới 5%.

Phóng viên James Royal cho biết: “Tính chất may rủi của tiền số thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi. Việc đầu tư vào tiền số có vẻ như sẽ giúp bạn làm giàu nhanh chóng”.

Tuy nhiên, loại tiền số lớn nhất tính theo giá trị thị trường là Bitcoin đang có giá thấp hơn đáng kể so với mức đỉnh lập vào tháng 11 năm 2021. Niềm tin của các nhà đầu tư ở mọi lứa tuổi dường như đang giảm dần.

Royal nói: “Với các loại tiền số lớn như Bitcoin và Ethereum giảm hơn 70% so với mức cao nhất mọi thời đại của chúng, không có gì ngạc nhiên khi những đồng tiền này không còn hấp dẫn như trước”.

Không giống như cổ phiếu và trái phiếu, giá trị tiền số không bắt nguồn từ một thực thể cơ bản nào. Nó được coi là tài sản có tính biến động cao, giá lên xuống thất thường. Vì thế, các chuyên gia tài chính thường khuyên mọi người không nên đầu tư vào tiền số vượt quá số tiền sẵn sàng bị mất.

Theo CNBC

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Thứ kim loại được coi là thước đo của kinh tế toàn cầu sẽ tăng giá mạnh trong năm tới?

T5 Th12 15 , 2022
Goldman Sachs và Bank of America đều cho rằng sự kết hợp giữa khan hiếm nguồn cung trong ngắn hạn và nhu cầu tăng cao do quá trình chuyển đổi năng lượng trong dài hạn sẽ đẩy giá đồng tăng vọt trong năm 2023. Theo truyền thống, đồng được xem […]