Điểm yếu của xe điện khi chạy hiệu suất cao: Hụt hơi so với công bố

So với xe hiệu suất cao chạy động cơ đốt trong, xe điện hiệu suất cao dễ dàng sở hữu công suất, mô men xoắn và rõ ràng nhất là khả năng tăng tốc tức thời vượt trội. Tuy vậy, nhóm xe mới này lại có một nhược điểm chí mạng mà không nhiều người biết hoặc để ý tới. Đó là việc chúng không thể đạt trạng thái vận hành tối ưu khi pin dần cạn kiệt.

Theo phát ngôn viên của Kia xác nhận với tờ Carscoops, dòng SUV điện hiệu suất cao Kia EV6 GT chỉ có thể tăng tốc từ 0 lên 96km/h trong 3,4 giây khi pin còn trên 70% dung lượng. Ở dưới mức trên, khả năng vận hành xe sẽ bị ảnh hưởng “như mọi xe điện khác”.

Pin điện, nhìn chung, gây ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vận hành của chiếc xe trang bị chúng, không như xe chạy động cơ dù còn đầy bình hay nửa bình vẫn chạy như nhau.

Điểm yếu của xe điện khi chạy hiệu suất cao: Hụt hơi so với công bố - Ảnh 1.

Xe điện hiệu suất cao vẫn còn phải đối mặt nhiều thách thức, chẳng hạn công suất xe giảm khi pin cạn hay nhiệt độ pin tăng mạnh khi vận hành nặng trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tới tuổi đời trang bị – Ảnh: Kia

Lấy ví dụ, Tesla Model 3 có khả năng vận hành cực khác ở mức pin 75-95% so với mức 45-75% khi công suất xe, theo đo đạc của Mountainpass Performance, mất tận 64 mã lực. Sở dĩ có vấn đề này là bởi khi dung lượng pin cạn kiệt, điện áp khả dụng của mô tơ truyền động bị hạ xuống theo dẫn tới công suất thấp hơn.

Kia EV6 GT, khi thấp hơn mức 70% pin như phát ngôn viên hãng xác nhận, chắc chắn cũng bị hạ công suất (dù không rõ là bao nhiêu) dẫn tới khả năng tăng tốc thấp xuống theo.

Đây là một yếu tố cần được các hãng xe khắc phục sớm nhất có thể, nếu không muốn mất đi tập khách hàng mê xe thể thao khi chuyển đổi sang 100% xe điện trong tương lai.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Next Post

Cá tra dự kiến thu 2,4 tỷ USD xuất khẩu

T2 Th12 19 , 2022
Nếu năm 1997, lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu cá tra ra thị trường thế giới, chỉ thu về được 1,6 triệu USD thì nay cá tra đã trở thành mặt hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp. Dự báo, năm 2022, ngành hàng xuất khẩu này […]