[ĐHĐCĐ] Chủ tịch Thế giới Di động (MWG): Chưa chốt tỷ lệ bán vốn Bách Hóa Xanh, dư địa phát triển ngành dược còn rất lớn

Chiều nay ngày 23/4/2022, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022, nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh, chính sách ESOP và đặc biệt là phương án bán cổ phần tại Bách Hoá Xanh.

============

Thực tế, đã có lúc khách hàng của chúng tôi cảm thấy rất thích khi đi vào BHX, nhưng 2 năm rồi thì không còn được như vậy nữa.

1. Câu hỏi về Bách Hoá Xanh có những thay đổi và có kết quả ra sao?

Năm nay BHX tập trung xây dựng cái quản trị đằng sau, thay vì bán hàng. Vì BHX cần một nền tảng chắc chắn cho giai đoạn bứt phá từ năm 2023.

Về cửa hàng, MWG cũng đang thay đổi để tăng trải nghiệm khách hàng khi đi vào cửa hàng. Mô hình mini market mà BHX theo đuổi này chúng tôi xác định rõ chủ có 15 phút để thu hút khách hàng.

Và bài toán là làm sao để 15 phút đó khách hàng cảm thấy thoả mái nhất khi đã đi vào BHX. Thực tế, đã có lúc khách hàng của chúng tôi cảm thấy rất thích khi đi vào BHX, nhưng 2 năm rồi thì không còn được như vậy nữa.

Vấn đề này chúng tôi đã đề cập, do dịch nên Công ty chú trọng việc có hàng dẫn đến nhiều bất tiện, làm sự thoả mãn của khách hàng tại BHX giảm đi và kéo lùi lợi nhuận.

Hiện MWG đã có những cửa hàng mà khách hàng đi vào sẽ dành hết 15 phút quý báu để mua sắm, ở lại mua hàng.

2. Kế hoạch mở rộng chuỗi hiện nay ra sao?

BHX không mở rộng, mà tập trung cải thiện trên số hiện hữu.

Ông Hiểu Em bổ sung, MWG sẽ dành phần lớn thời gian cho 2 chuỗi trụ cột (chiếm 75% doanh số hiện nay) là Thế Giới Di động và Điện Máy Xanh.

Với chuỗi An Khang, sau khi điều chỉnh về nhận diện… thời gian tới các bạn sẽ thấy sự tăng tốc của chuỗi này để đạt mục tiêu Top 3 doanh số mảnh dược.

Với chuỗi AVA, các chuỗi này đã cho ra một số kết quả nhất định. Như chuỗi AVA Kids cho kết quả tốt thì MWG sẽ mở rộng, từ con số 30 cửa hàng hiện nay sẽ lên 50 đơn vị.

3. Con số sở hữu tại Era Blue?

Hai bên sở hữu tương đương vì MWG với đối tác có thể nói là kẻ 8 lạng người nửa cân. Con số cụ thể thì không chia sẻ được.

4. Chia sẻ về vuivui?

Vuivui.vn là trang TMĐT, giờ hơi sớm để nói về cái này. Có thể chia sẻ là Vuivui.vn sẽ có hướng đi riêng, không định hình là một sàn mua bán như các sàn hiện nay.

Hiện các sàn TMĐT có nhiều bất cập, những cái khách hàng không biết được và chỉ cầu may… Vuivui.vn sẽ cải thiện những tồn tại này.

5. Mục tiêu về lợi nhuận An Khang năm 2022, giải pháp đạt được mục tiêu này?

Cuối năm 2021 thì có khoảng 178 cửa hàng. Từ khi mua lại 100% thì đã có tái cấu trúc toàn bộ và hiệu quả kinh doanh có tín hiệu tăng.

Doanh số tháng 3 tăng gấp đôi lên 650 triệu/cửa hàng.

BHX đã có và thậm chí hơi bị nhiều nhà đầu tư quan tâm

6. BHX có nhà đầu tư quan tâm chưa?

Câu trả lời là có và hơi bị nhiều. Hướng đi chúng tôi là thuê một bên độc lập thực hiện, bán đối đa là 20% vốn chứ không phải đơn giản ai thích ngồi nói chuyện với ông Tài là được.

Còn IPO thì phải khi chuỗi phát triển đủ lớn sẽ tiến hành.

7. Cơ hội từ ngành dược?

Quy mô đâu đó 7-8 tỷ USD trong khi hiện có đến 60.000 cửa hàng thuốc truyền thống. Trong khi số cửa hàng theo chuỗi còn ít để thấy dư địa rất lớn.

Với An Khang, tháng 5/2022 sẽ hoàn tất rà soát lại và ra mắt hình ảnh mới hoàn toàn.

8. Làm sao đảm bảo được tăng trưởng hiện tại của MWG khi mở rộng chuỗi và ra mắt chuỗi mới?

Khi TGDĐ và ĐMX đạt quy mô trên 50% và dự báo thời gian tới tăng trưởng chậm lại, thì MWG phải mở rộng.

Nếu hỏi 2-3 năm tới tăng trưởng của MWG là gì thì có thể nói là Bách Hoá Xanh.

Còn nói về sự tập trung, thì MWG vẫn có tập trung và CEO vẫn đang đảm nhiệm dẫn dắt tăng trưởng của TGDĐ và ĐMX.

Còn lại với những dự án thử nghiệm, trước tiên cần nói các doanh nghiệp đang có 2 cách thử nghiệm cái mới, gồm:

+ Thứ nhất thuê một ông chuyên gia đưa vài triệu USD để ổng làm giùm,

+ Thứ hai là làm thực tế và chấp nhận mất tiền nếu sai. MWG theo cách này, làm thử và nếu hiệu quả thì bốc riêng cái đó ra để “scale” lên. Còn cái nào không hiệu quả thì bỏ và đi dọn. MWG cũng có khả năng đi dọn một số thứ thời gian tới, chẳng hạn là AVA Fashions (hoặc dọn hoặc liên kết với một bên khác).

Còn AVA Kids hiệu quả thì có thể sẽ bốc riêng ra để mở rộng.

Nhìn các thứ mới của MWG thì thấy nhiều nhưng thực ra chỉ là thử nghiệm. Nói tập trung thì MWG khẳng định là tập trung cho hai chuỗi điện thoại và điện máy – nguồn tạo tiền chính hiện nay. Các năm tới có thể tập trung cho An Khang…

9. Chất lượng phục vụ tại BHX thua ĐMX và TGDĐ, ban lãnh đạo có phương án cải thiện ra sao?

Nhận định này là đúng, và chúng tôi đang cải thiện chất lượng tại BHX (như đã đề cập ở trên).

Thực tế cũng cần nhấn mạnh, mô hình của các loại hình bán lẻ này khác nhau. Và dự kiến tháng 7-8 tới thì khách hàng sẽ thấy được sự thay đổi của BHX, cụ thể là tăng chất lượng phục vụ cũng như trải nghiệm khách hàng.

Shop mới sẽ cải thiện cả về không gian, sắp xếp hàng hoá và cả kho phía sau… Những cải thiện này sẽ giúp nhân viên thoả mái hơn nhiều.

Nếu trước đây đi vào BHX thấy chật chội, nhân viên có lúc mệt mỏi khó chịu hoặc có quá nhiều vật cản đường đi… thì các cửa hàng mới sẽ không còn.

10. Chia sẻ về kế hoạch BHX online và hiện đã có những kết quả ban đầu chưa?

BHX online tháng 4 năm nay khác gì so với năm trước thì có thể nói ngay là hàng tươi như rau, thịt, cá, kem… Khung giao hàng cũng tăng cường.

Đây theo tôi là một dịch vụ VIP và các bạn có thể tự trải nghiệm.

11. Thách thức khi gia nhập Indonesia? Ban lãnh đạo đặt thách thức bao lâu sẽ hoà vốn tại thị trường này?

Đây là mô hình hợp tác với đối tác lớn bên sở tại. Trong khi Indonesia là thị trường điện máy lớn hơn rất rất nhiều so với Việt Nam, và hai bên cùng có mục tiêu là khai thác.

Kế hoạch trước mắt thì 5 năm sẽ tiến tới IPO đơn vị này.

Ông Robert Alan Willett – Thành viên HĐQT không điều hành tại MWG – với kinh nghiệm tại thị trường Indonesia cho biết thêm: Tôi có nhiều năm làm việc ngành ngân hàng và bán lẻ tại đây. MWG đã lựa rất kỹ và chọn đối tác là Erajaya – là công ty lớn có uy tín, minh bạch bên Indonesia.

Tại đây, khách hàng và nhà bán lẻ tập trung mở rộng thị trường qua sản phẩm. Khác với cách làm của MWG tại Việt Nam là tập trung vào chất lượng dịch vụ.

Như vậy, hai bên sẽ bổ sung kinh nghiệm kỹ năng cho nhau để cùng khai thác thị trường rất lớn là Indonesia. Tôi tin MWG đã đưa ra một quyết định đúng đắn.

Đây là lần đầu tiên chúng tôi muốn dùng vốn ra ngoài để đưa BHX tăng tốc, Bắc tiến

12. Bán cổ phần BHX phải chăng ngại chuỗi không thành công?

IPO BHX không liên quan gì đến việc thành công hay không. Chiến lược chúng tôi là IPO những công ty đã hoạt động hiệu quả.

Đây là lần đầu tiên chúng tôi muốn dùng vốn ra ngoài để đưa BHX Bắc tiến. Năm nay quyết tâm tôi là xây dựng nền tảng vững chắc. Thương hiệu cả cá nhân tôi ở đây nên không có chuyện nghi ngờ không thành công và bán cổ phần cả.

Chúng tôi cũng kêu gọi nhà đầu tư chiến lược vào, số bán rất giới hạn chứ dưới 20% thì khả năng khớp hết rất cao.

MWG đang có 4 chính sách đãi ngộ, năm 2022 tăng thêm chính sách gắn kết trực tiếp lợi ích cổ đông nhận được

13. MWG có thể công khai số lượng ESOP 2021 không?

Tôi không có nhận ESOP, tôi không mua bán cổ phiếu bao giờ. Năm rồi cổ phiếu tôi tăng 6 triệu thì là số cổ tức tôi nhận được.

MWG có rất nhiều chính sách đãi ngộ nhân viên, đơn giản nhất là lương tháng 13 cả anh bảo vệ, lái xe… cũng nhận được.

Với mục đích kết nối nhân viên với công ty, nếu năm Công ty làm ăn tốt thì thậm chí nhận được 2-3 lương tháng 13.

Chính sách thưởng cho quản lý, nếu làm ăn tốt có thể nhận lên đến 10 tháng lương.

Và cấp cuối cùng (hiện có 4 cấp) là ESOP – cho nhân sự chủ chốt.

Năm nay chúng tôi thêm một chính sách nữa cho các lãnh đạo cấp cao, sẽ được chia sẻ trực tiếp với lợi ích cổ đông nhận được. Liên quan đến mục tiêu 10 tỷ USD, nếu ông lãnh đạo làm quy mô vốn MWG tăng lên, lợi ích cổ đông tăng thì các ông được nhận thưởng.

============

Có người nói “tôi thích điện máy của bạn nhưng không thích mảng bách hoá…”

Cụ thể, năm 2022, Công ty lên kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất 140.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.350 tỷ đồng, tương ứng tăng 14% và 30% so với năm trước. Chỉ tiêu kinh doanh này được đưa ra dựa trên giả định dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng không dẫn đến các tác động trầm trọng hơn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh so với hai năm vừa qua.

Chia sẻ tại Đại hội, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch MWG – nói về kế hoạch tái cấu trúc và IPO Bách Hoá Xanh cũng như chính sách mới thay thế ESOP là “Chính sách CEO”. 

“MWG như vậy đang có nhiều công ty con: điện máy, bách hoá… Vậy, khi các công ty con đủ phát triển rồi thì MWG sẽ IPO. Vì quá nhiều công ty con thì chỉ số chung của Tập đoàn sẽ có nhiều hạn chế. Như các bạn biết, mỗi nhà đầu tư có mỗi khẩu vị khác nhau. Có người nói “tôi thích điện máy của bạn nhưng không thích mảng bách hoá…”.

Do đó, MWG sẽ IPO các công ty con khi đủ điều kiện. Và theo kế hoạch sắp tới MWG sẽ tiến hành tái cấu trúc tiến tới niêm yết Bách Hoá Xanh.

Thành lập công ty con ‘mở đường’ bán vốn và niêm yết Bách Hóa Xanh

Cụ thể, MWG dự chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần đang sở hữu trong BHX cho công ty mới thành lập nói trên, giá trị chuyển nhượng là 12.795 tỷ đồng.

Công nghệ và Đầu tư Bách Hóa Xanh sẽ thực hiện phát hành riêng lẻ và niêm yết trong tương lai. Công ty này có thể đầu tư vào các công ty khác hoạt động trong những ngành nghề có liên quan trong khi BHX sẽ tiếp tục tập trung vào hoạt động kinh doanh bán lẻ và thực phẩm hàng tiêu dùng.

Theo kế hoạch công bố trước đó, MWG dự kiến chào bán riêng lẻ tối đa là 20% vốn cổ phần của BHX dự kiến trong giai đoạn 2022-2023 cho các đối tác, nhà đầu tư trong khu vực hoặc trên thế giới với định giá cao nhất. Mục đích sử dụng vốn nhằm đầu tư cho trung tâm phân phối, tài sản cố định, công nghệ, đầu tư phát triển mạnh mẽ kênh bán hàng online và mở rộng chuỗi BHX ra toàn quốc.

[ĐHĐCĐ] Chủ tịch Thế giới Di động (MWG): Chưa chốt tỷ lệ bán vốn Bách Hóa Xanh, dư địa phát triển ngành dược còn rất lớn - Ảnh 1.

Chủ tịch MWG: Thời khắc đen tối nhất có lẽ đã qua và tương lai đang ở phía trước

Trong tâm thư tại BCTN 2021, : “2021 là một năm thách thức không thể nào quên”. Được biết, không chỉ bị ảnh hưởng bởi Covid-19, năm qua MWG cũng đối mặt với loạt khủng hoảng truyền thông lớn từ Bách Hoá Xanh đến lùm xùm mặt bằng với đối tác, song song là nhân sự chủ chốt ông Trần Kinh Doanh chính thức rút khỏi Công ty.

Đến nay, Chủ tịch MWG nhấn mạnh thời khắc đen tối nhất có lẽ đã qua và tương lai đang ở phía trước. Chiến lược xuyên suốt năm 2022 của MWG là tối ưu năng lực mua hàng và đầu tư cho các hoạt động thúc đẩy bán hàng, chăm sóc khách hàng, nâng cấp trải nghiệm mua sắm.

Sau động thái gia nhập loạt ngành hàng với 5 chuỗi bán lẻ thương hiệu AVA, bao gồm AVASport (trang phục, phụ kiện thể thao), AVAFashion (thời trang), AVACycle (xe đạp), AVAKids (sản phẩm cho mẹ và bé) và AVAJi (trang sức), đầu năm MWG tiếp tục thể hiện tham vọng khi “đánh chiếm” thị trường Indonesia – công bố hợp tác chiến lược với Tập đoàn Erajaya để thành lập liên doanh PT Era Blue Elektronik (Era Blue).

Mục tiêu của liên doanh là phát triển chuỗi cửa hàng bán lẻ điện máy số 1 tại Indonesia và niêm yết công ty này trong 5 năm tới. Cửa hàng Era Blue đầu tiên dự kiến sẽ mở cửa phục vụ người tiêu dùng vào giữa năm 2022 tại Jakarta.

Bên cạnh các mảng bán lẻ hiện nay, Công ty cũng đặt mục tiêu phát triển mạnh chuỗi nhà thuốc An Khang. Cuối năm 2021, MWG đã mua lại gần 100% vố An Khang, chính thức ghi nhận chỉ số doanh thu lợi nhuận vào Tập đoàn. Động thái này diễn ra trong bối cảnh đối thủ đáng gờm là chuỗi Long Châu (được vận hành bởi FPT Retail), doanh thu Công ty liên tục tăng bằng lần nhờ hoạt động xuyên suốt đại dịch.

https://cafef.vn/live-chu-tich-the-gioi-di-dong-mwg-moi-nha-dau-tu-co-moi-khau-vi-khac-nhau-co-nguoi-noi-toi-thich-dien-may-cua-ban-nhung-khong-thich-mang-bach-hoa-20220423135412578.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Chứng Khoán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

ĐHĐCĐ Nam Long (NLG): Lãi quý 1/2022 giảm mạnh do chưa kịp ghi nhận dự án, các ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ vốn cho khách mua nhà Công ty

T7 Th4 23 , 2022
Sáng ngày 23/4, CTCP Đầu tư Nam Long (NLG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên để thông qua kế hoạch kinh doanh 2022 với doanh thu 7.151 tỷ đồng, tăng 37% và lãi ròng 1.206 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2021. Được biết, 2022 được ban lãnh đạo […]