Đến cơ quan thuế của Mỹ cũng bất lực với những người “giàu nứt đố đổ vách”: Có nghìn tỷ đô nhưng liên tục trốn thuế

Theo một báo cáo của Oxfam America công bố hôm thứ Hai, 735 tỷ phú sống tại Mỹ đã chứng kiến ​​khối tài sản của họ tăng đến 62% trong hai năm qua, đạt con số cực “khủng” là 4,7 nghìn tỷ USD.

Trong khi sự giàu có của các tỷ phú đang không ngừng tăng lên và không có dấu hiệu muốn đi chậm lại, thu nhập của người lao động bình thường lại chỉ tăng 10%. Đây là mức tăng trưởng ít ỏi đã bị hao mòn bởi sự gia tăng quá lớn của chi phí nhà ở, khí đốt, thực phẩm và các mặt hàng khác. Đồng thời, lạm phát tăng vọt cũng chưa thấy có khả năng là sẽ chấm dứt. Không ít người đang vật lộn để xây dựng lại kinh tế của bản thân sau những khó khăn mà đại dịch Covid-19 đã gây ra.

Một nghiên cứu gần đây của ProPublica cho thấy trong khi các gia đình trung bình ở Mỹ trả thuế thu nhập liên bang là 14% thì 25 người giàu nhất quốc gia chỉ trả mức thuế thực tế là 3,4% từ năm 2014 đến năm 2018.

Theo cuộc điều tra, sự khác biệt về thuế suất giữa những người Mỹ giàu nhất và những người lao động bình thường phụ thuộc vào hai yếu tố quan trọng.

Thứ nhất, những người giàu có thu nhập bị đánh thuế ở mức thấp hơn vì phần lớn tài sản của họ được tích lũy thông qua các khoản đầu tư như cổ phiếu. Thứ hai, những người giàu có thể sử dụng các khoản đóng góp từ thiện lớn để nhận được các khoản khấu trừ không nhỏ.

Khác với mức lương tiêu chuẩn mà hầu hết người lao động Mỹ nhận được, bao gồm các khoản khấu trừ cho an sinh xã hội và thuế Medicare, những người giàu có nhất nước Mỹ nhận được thu nhập của họ thông qua các tài sản tài chính, như cổ phiếu, thường bị đánh thuế ở mức thấp hơn. Tỷ lệ dài hạn là 20% kể từ năm 2013.

Các tỷ phú công nghệ trả mức thuế thấp nhất, trung bình là 17% thu nhập của họ, phần lớn là do khối tài sản của họ đến từ các khoản lãi đầu tư. Bill Gates, người có thu nhập trung bình từ năm 2013 đến năm 2018 là 2,85 tỷ USD/năm, đã trả mức thuế thu nhập liên bang hiệu quả trung bình là 18,4%. Lauren Powell Jobs, phu nhân của nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs, kiếm được trung bình 1,57 tỷ USD và phải trả mức thuế trung bình là 14,8%. 10 trong số 15 người có thu nhập cao nhất trong danh sách là những tỷ phú kiếm tiền từ lĩnh vực công nghệ.

Ngoài ra, có những lý do khác khiến người giàu có thể phải trả ít thuế ít hơn, trong đó có một nguyên nhân quan trọng là do họ không báo cáo một phần chính thu nhập của mình. Đây là điều mà ngay cả Sở Thuế vụ (IRS) cũng buộc phải thừa nhận vào năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận: “Chúng tôi ước tính rằng 36% thuế thu nhập liên bang chưa thanh toán thuộc về 1% những người giàu nhất. Việc thu tất cả thuế thu nhập liên bang mà nhóm này chưa nộp sẽ làm tăng thu nhập liên bang khoảng 175 tỷ USD hàng năm.”

IRS tiếp tục nghiên cứu các gia đình có thu nhập thấp – những người có thu nhập từ 25.000 USD trở xuống. Đây lại là nhóm có tỷ lệ nộp thuế cao gấp 5 lần so với bất kỳ nhóm nào khác, theo một phân tích được thực hiện vào tháng trước bởi Ngân hàng Hối đoái truy nhập các hồ sơ giao dịch. IRS đã thừa nhận rằng đây không phải là một điều tốt nhưng cho đến nay vẫn từ chối giải quyết vấn đề.

Tổng thống Joe Biden đã đề xuất một mức thuế mới đối với các hộ gia đình giàu nhất nước Mỹ khi ông tiết lộ ngân sách mới nhất của mình vào thứ Hai.

Chính quyền Biden muốn đánh thuế tối thiểu 20% đối với những người đang nắm trong tay hơn 100 triệu USD. Đề xuất sẽ huy động được hơn 360 tỷ USD trong thập kỷ tới và “sẽ đảm bảo rằng những người Mỹ giàu có nhất không còn phải trả mức thuế thấp hơn giáo viên và lính cứu hỏa”, theo một bảng thông tin do Nhà Trắng công bố.

Kế hoạch của ông Biden được gọi là “thuế thu nhập tối thiểu của tỷ phú”. Đây là động thái quyết liệt nhất của chính quyền cho đến nay để đánh thuế các những người giàu có nhất nước Mỹ.

Tham khảo RT

https://cafef.vn/den-co-quan-thue-cua-my-cung-bat-luc-voi-nhung-nguoi-giau-nut-do-do-vach-co-nghin-ty-do-nhung-lien-tuc-tron-thue-20220419150418244.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Lạm phát nóng lên từng ngày trong khi tiền lương không nhúc nhích, các cửa hàng đồng giá thành phao cứu sinh cho dân Nhật Bản

T4 Th4 20 , 2022
Vài năm trước, Takako Tomura thường đi ngang qua của hàng đồng giá 100 yen khi đang mua sắm gần nhà. Tuy nhiên, những cửa hàng bán lẻ của Nhật Bản đã thay đổi đáng kể trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Tomura giờ đây là một khách […]