Đại biểu chất vấn Thống đốc: Vì sao kinh tế tăng trưởng thấp kỷ lục, nhiều DN đổ vỡ, phá sản, nhiều khoản nợ không trả được mà ngân hàng vẫn lãi khủng?

Trong buổi chất vấn sáng nay, đại biểu Trần Văn Lâm đặt ra câu hỏi cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng về sự chia sẻ của ngành ngân hàng với doanh nghiệp thời gian qua đã tương xứng chưa.

Theo ông Lâm, hai năm qua kinh tế tăng trưởng thấp kỷ lục, nhiều doanh nghiệp đổ vỡ, phá sản rút khỏi thị trường; người dân lao đao vì dịch dã. Nhiều khoản nợ ngân hàng đến hạn không trả được. Nhưng hầu hết nhà băng vẫn lợi nhuận cao, chia lãi khủng. Ông Lâm đề nghị Thống đốc chia sẻ về vấn đề này, liệu đây có phải “nỗi oan Thị Kính”?.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, các tổ chức tín dụng thời gian qua theo kêu gọi của Ngân hàng Nhà nước tham gia đồng hành cùng doanh nghiệp và người dân. Khi Covid-19 xảy ra từ đầu năm 2020 đến nay, các tổ chức tín dụng đã miễn giảm lãi cho doanh nghiệp, người dân. Tổng số giảm là khoảng 48.000 tỷ đồng, đây là con số đáng ghi nhận và cũng là sự chia sẻ của hệ thống ngân hàng.

Bà giải thích thêm, bản thân hệ thống ngân hàng là trung gian tài chính, nguồn thu là từ thu lãi và các loại hình dịch vụ khác, nhưng cũng gắn liền với rủi ro và nợ xấu có thể thường xuyên phát sinh, không thể tránh khỏi. Vì vậy, các ngân hàng cần có nguồn tài chính dự phòng để xử lý nợ xấu.

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư cho phép các nhà băng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp và người dân. Các tổ chức tín dụng tham gia rất tích cực. Nhiều doanh nghiệp nợ xấu, lẽ ra không đủ điều kiện vay vốn. Nhưng bằng cách này, các doanh nghiệp, người dân có thể được vay vốn trở lại.

Trong 5 tháng đầu năm nay, tín dụng tăng trưởng 8% – mức rất cao so với chỉ tiêu 14% cho cả năm 2022, cho thấy đây cũng là nhờ thông Thông tư tái cơ cấu các khoản vay và cho phép giữ nguyên nhóm nợ, nên các doanh nghiệp có khả năng phục hồi sau đại dịch thì tiếp tục được vay vốn.

Về vấn đề lợi nhuận cao của ngân hàng, bà Hồng cho biết các ngân hàng được thành lập họ có mục tiêu kinh doanh vì lợi nhuận. Tuy nhiên, ngân hàng cũng khác các doanh nghiệp khi có quy mô vốn và tài sản là rất lớn. Hiện nay nếu đến cuối năm 2020, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng tổng tài sản là 14 triệu tỷ đồng, đến tháng 3/2022 lên đến hơn 16 triệu tỷ đồng, tín dụng 12 triệu tỷ đồng. Tài sản của một tổ chức tín dụng, ví dụ như ngân hàng thương mại nhà nước, khoảng 1,7 triệu tỷ đồng.

Do đó, lợi nhuận sinh lời là mười mấy nghìn hay hai mươi nghìn tỷ đồng trên tổng số tài sản đó thì không phải là lớn. Tỷ lệ sinh lời trên vốn của một số tổ chức tín dụng so với các doanh nghiệp ở các ngành khác không cao.

https://cafef.vn/dai-bieu-chat-van-thong-doc-vi-sao-kinh-te-tang-truong-thap-ky-luc-nhieu-dn-do-vo-pha-san-nhieu-khoan-no-khong-tra-duoc-ma-ngan-hang-van-lai-khung-20220609094705352.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Sẽ giảm số lượng TCTD, khuyến khích mua bán, sáp nhập

T5 Th6 9 , 2022
Mục tiêu của Đề án là tạo bước chuyển rõ rệt, thực chất trong cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu; phấn đấu đến năm 2025 giảm số lượng các TCTD, xử lý cơ bản các ngân hàng yếu kém, không để phát sinh […]