Đã có bảo hiểm y tế lo 80 – 100% viện phí, có nên mua thêm bảo hiểm sức khỏe?

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng chỉ bảo hiểm y tế không là chưa đủ.

Cụ thể, ông Trần Mạnh Hoàng Việt, chuyên gia tài chính – bảo hiểm cho biết, một bộ phận không nhỏ người dân cho rằng chi phí của nằm viện chỉ là viện phí, song trên thực tế, vẫn có hàng loạt các loại chi phí vô hình khác.

“Ví dụ như khi điều trị bệnh hiểm nghèo, bên cạnh chi phí chữa trị rất lớn, còn một số loại chi phí chìm khác mà người dân phải tự chi trả như những danh mục thuốc, vật tư y tế nằm ngoài phạm vi của bảo hiểm y tế, chi phí cho việc chăm sóc, tĩnh dưỡng, hồi phục của người bệnh. Hiện nay, trong một số trường hợp như bệnh viện hết hoặc khan hiếm đầu thuốc, người tham gia bảo hiểm y tế cũng phải tự mua ở thị trường bên ngoài. Cũng không thể không kể đến là chi phí của thân nhân khi phải nghỉ việc để chăm sóc người bệnh và hàng loạt các chi phí vô hình khác kèm theo. Đó là những loại chi phí mà chỉ bảo hiểm y tế thì không chi trả hết được. Khách hàng nên cân nhắc có thêm bảo hiểm sức khỏe”, ông Việt chia sẻ.

Việc có thêm bảo hiểm sức khỏe còn mang ý nghĩa nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người thụ hưởng, người có nhu cầu được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao hơn cũng có thể xem xét tham gia.

Theo chuyên gia, người tiêu dùng nên trước hết có bảo hiểm y tế, sau đó nên cân nhắc có thêm bảo hiểm sức khỏe.

“Bảo hiểm y tế luôn phải được ưu tiên hàng đầu. Ưu điểm đầu tiên của bảo hiểm y tế đó là chi phí thấp, thời gian chờ để được chi trả không quá dài, kể cả trong trường hợp người mua mắc bệnh hiểm nghèo người dân vẫn có thể được tham gia và bảo vệ. Còn đối với bảo hiểm sức khỏe, quyền lợi sẽ tương ứng với mức phí mà khách hàng đóng.

Cần lưu ý một số chi tiết sau, đối với bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ, thời hạn bảo hiểm thường chỉ là một năm. Hết thời gian này, khách hàng phải thực hiện thủ tục tái tục để được bảo hiểm tiếp. Trong một số trường hợp đặc biệt, theo từng sản phẩm quy định cụ thể, công ty bảo hiểm hoàn toàn có quyền không tiếp tục cung cấp dịch vụ này cho khách hàng nữa, hoặc trong một số tình huống, nếu khách hàng muốn tiếp tục tham gia, công ty sẽ yêu cầu khách hàng phải đóng phí cao gấp nhiều lần so với mức phí cũ. Vì lẽ đó, tôi khuyến nghị, người có mong muốn tham gia nên ưu tiên một hình thức bảo hiểm dài hạn trong nhiều năm. Sau đó, lựa chọn các sản phẩm ngắn hạn theo từng năm. Cụ thể như cùng là  bảo hiểm sức khỏe, khách hàng có thể lựa chọn các hình thức bảo hiểm sức khỏe có cam kết bảo vệ dài hạn được đính kèm trong các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, sau đó cân nhắc thêm hình thức phi nhân thọ”, ông Việt chia sẻ.

Đã có bảo hiểm y tế lo 80 - 100% viện phí, có nên mua thêm bảo hiểm sức khỏe? - Ảnh 1.

Ông Trần Mạnh Hoàng Việt, chuyên gia tài chính – bảo hiểm

Để lựa chọn một loại bảo hiểm sức khỏe phù hợp, chuyên gia cho rằng có 3 yếu tố để ra quyết định. Một là, khách hàng trước tiên phải xác định hành vi sử dụng dịch vụ y tế của mình. Theo đó, người tiêu dùng nên đánh giá đâu sẽ là các bệnh viện, cơ sở y tế sẽ phải điều trị khi có ốm đau, bệnh tật phù hợp.

Thứ hai là khách hàng phải biết nhu cầu cụ thể của bản thân đối với mức độ chi trả của bảo hiểm. Ví dụ nhu cầu được chi trả cho một ngày nằm viện, cho một ca phẫu thuật… mà mình mong muốn. Từ đó, khách hàng sẽ có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Thứ ba là xem xét đến khả năng tài chính của cá nhân có thể đáp ứng các nguyện vọng trên hay không.

Thứ tư là xem xét đến quyền lợi và điều khoản giữa các gói bảo hiểm với nhau. Vì đôi khi, cùng là sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, song phạm vi bảo vệ là khác nhau. Ví dụ như sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo sẽ khác với thai sản hay các loại đẩy mạnh quyền lợi về điều trị nội trú,… Từ đó, khách hàng sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp với bản thân mình.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị bảo hiểm đang cung cấp các loại bảo hiểm sức khỏe, cả ở hình thức nhân thọ lẫn phi nhân thọ. Thủ tục cũng đơn giản và khách hàng hoàn toàn có thể dễ dàng tham gia.

Ví dụ như BIDV MetLife có gói Quà Tặng Sức Khỏe hỗ trợ tài chính liên quan đến nằm viện, phẫu thuật, ung thư và tiểu đường. Bảo Việt An Gia của Bảo Việt hỗ trợ khách hàng điều trị khi nằm viện, hoặc trong thời kỳ thai sản. MB Ageas Life cũng có bảo hiểm bệnh hiểm nghèo hoặc hỗ trợ viện phí và chi phí phẫu thuật với thời gian bảo vệ dài hạn.

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

MSB và Proparco ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực tín dụng xanh

T3 Th12 20 , 2022
Thỏa thuận đặt trên nền tảng hợp tác vì sự phát triển bền vững, tạo dựng các giá trị lâu dài cho nền kinh tế cũng như cộng đồng, xã hội mà MSB và Proparco cùng hướng tới. Theo đó, Proparco sẽ hỗ trợ MSB về mặt kĩ thuật để […]