Đánh bại nhiều đối thủ nặng ký thế giới, chứng khoán châu Á “lên ngôi vương” lần đầu kể từ năm 1993

Trong tháng 11, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương đã tăng 14%, đánh dấu mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1998. Thị trường Hồng Kông và Philippines tăng mạnh – phá vỡ các kỷ lục được giữ trong ít nhất một thập kỷ. Trong khi đó chỉ số MSCI của thế giới chỉ tăng 6%.

Trung Quốc đã nới lỏng chính sách Zero-Covid, cùng nhiều dấu hiệu cho thấy Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất chậm đã thúc đẩy chứng khoán châu Á tăng mạnh.

Các nhà quản lý tài sản cho rằng đây chỉ là bước khởi đầu. Việc tăng trưởng “vượt trội” sẽ còn kéo dài đến 2023. Dù cho chứng khoán châu Á đã tụt lại so với các khu vực khác trên toàn cầu trong nhiều tháng.

Peter Monson, giám đốc quản lý danh mục tại công ty quản lý tài sản Nikko Asset Management, nhận định: “So với các thị trường mới nổi khác, các nền kinh tế châu Á có tình hình tài chính khỏe mạnh hơn ở cả cấp quốc gia và các doanh nghiệp, chính sách điều hành thận trọng và khôn ngoan hơn. Bên cạnh đó một số nước chủ chốt đang thực hiện những cải cách mang hướng tích cực”.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các quỹ ngoại đã mua ròng số cổ phiếu trị giá 12,6 tỷ USD ở các nước châu Á mới nổi (ngoại trừ Trung Quốc đại lục) trong tháng 11. Đây là mức mua vào lớn nhất trong năm nay.

Dòng vốn đổ vào Đài Loan (Trung Quốc) chiếm tới 50%, là bởi các nhà đầu tư nước ngoài bao gồm cả Warren Buffett tin vào sự phát triển của các đơn vị sản xuất chip khi mà Trung Quốc và Mỹ đã hòa hoãn.

Nhiều trader cũng bắt đầu “rục rịch” quay lại Trung Quốc ngay khi có thông tin quốc gia này sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Việc chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn cũng thu hút nhiều nhà đầu tư.

Đánh bại nhiều đối thủ nặng ký thế giới, chứng khoán châu Á “lên ngôi vương” lần đầu kể từ năm 1993 - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg

David Townsend, giám đốc điều hành bộ phận kinh doanh khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi tại tập đoàn Value Partners Group cho biết: “Tâm lý thị trường đã có nhiều thay đổi. Các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc đã đưa ra các nhóm hỗ trợ chính sách khác nhau. Từ đó vực dậy thị trường”.

Ngân hàng Goldman Sachs kỳ vọng chứng khoán Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phục hồi. Trong khi đó, ngân hàng Morgan Stanley đã dự đoán rằng chỉ số MSCI Trung Quốc vào năm tới sẽ tăng 14%.

Tham khảo: Bloomberg

NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Next Post

Giải mã nguyên nhân thôi thúc các "cá voi bí ẩn" gom gần 700 tấn vàng kể từ đầu năm đến nay

T6 Th12 2 , 2022
Năm 1968, sàn giao dịch vàng London Bullion Market đóng cửa trong 2 tuần. Nguyên nhân là do sàn giao dịch kim loại quý lớn nhất thế giới đã hết sạch vàng sau 5 tháng các NHTW châu Âu điên cuồng tích trữ vàng sau khi Mỹ phá giá đồng […]