Ông Hồ Hùng Anh: Techcombank gần như không có nợ xấu cho vay bất động sản

Với những vấn đề liên quan đến trái phiếu và lĩnh vực bất động sản rộ lên trong thời gian vừa qua, không ít cổ đông của Techcombank đã đặt câu hỏi với lãnh đạo về việc ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi các cơ quan quản lý đang có động thái siết TPDN và tín dụng vào bất động sản.

Theo ông Hồ Hùng Anh, Thủ tướng vừa qua đã nêu rõ quan điểm của Chính phủ là phát triển thị trường vốn lành mạnh. Các cơ quan quản lý không hạn chế thị trường vốn mà đang làm sạch và một số vấn đề tiêu cực xảy ra vừa qua là thiểu số. Bên cạnh đó, cuộc họp Chính phủ vừa qua cũng nêu thông điệp rõ ràng sẽ nâng hạng thị trường Việt Nam từ cận biên lên mới nổi. Do đó, việc phát triển thị trường vốn là một chiến lược phù hợp mà Techcombank đã lựa chọn.

Lãnh đạo ngân hàng cùng cho biết, khi đầu tư vào bất cứ trái phiếu nào, Techcombank cũng sẽ tiến hành thẩm định nghiêm ngặt như một khoản cho vay trung và dài hạn.

“Chúng tôi có các phương pháp để quản trị rủi ro như quản trị các phương án kinh doanh, dòng tiền, nguồn trả nợ của khách hàng. Do đó, cổ đông có thể yên tâm về danh mục trái phiếu của ngân hàng.” – ông Hùng Anh cho biết.

Ngoài việc đầu tư vào trái phiếu, đây cũng là cơ hội để giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư vào các trái phiếu tiềm năng. Bởi vậy, kết quả là trong những năm qua Techcombank vẫn duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức rất thấp.

Chia sẻ thêm về trái phiếu, Chủ tịch Techcombank: “Tôi cho rằng, dùng từ siết trái phiếu là hơi mạnh, chính xác là tạo cơ hội cho những doanh nghiệp làm việc chuyên nghiệp, đầy đủ mang sản phẩm tốt cho thị trường vốn”. TCBS tham gia thẩm định cùng ngân hàng, xếp hạng các tổ chức một cách lành mạnh giúp nhà đầu tư tham gia vào thị trường vốn một cách minh bạch.

Đối với lĩnh vực bất động sản đây vốn là một lĩnh vực rất quan trọng với nền kinh tế, nhu cầu bất động sản vẫn đang ở mức rất cao trong khi nguồn cung khan hiếm. Vì thế trong dài hạn bất động sản được kỳ vọng là một lĩnh vực còn nhiều tiềm năng.

Lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết một đất nước đang phát triển như Việt Nam thì phát triển bất động sản là bình thường. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ là hiện có một số dự án treo, găm đất, hành vi mua bán đất đai ở các khu có tin đồn sốt đất,…Đầu tư như vậy là đầu cơ không mang lại giá trị. Còn phát triển dự án BĐS tốt thì sẽ mang lại giá trị phát triển, là hoàn toàn hợp lý. Những dự án đầu tư bài bản vẫn đang được đón nhận tích cực.

Thực tế, trong những năm qua, Techcombank đã kiểm soát và làm tốt trong lĩnh vực cho vay bất động sản. Theo ông Hùng Anh, ngân hàng chỉ cho vay những người có nhu cầu mua nhà, tập trung các dự án tốt, hạn chế tối đa việc cho vay khu đất là đầu cơ không mang lại giá trị. Không chỉ vậy, các dự án BĐS tốt còn kéo theo lĩnh vực xây dựng, vật tư, thiết bị,… mang theo nhiều giá trị cho người dân, cho xã hội.

Mô hình kinh doanh của Techcombank được tích hợp hệ thống quản trị rủi ro toàn bộ cho chuỗi cung ứng, các báo cáo của ngân hàng được kiểm toán đầy đủ, thanh tra NHNN vào làm việc và đều không phát hiện ra sai phạm nào tại ngân hàng. “TCB không có vấn đề nào với các khoản vay bất động sản 5 năm qua, NPL gần như bằng 0 trong thời gian qua đó là lý do chúng tôi tin tưởng vào việc cung ứng vốn cho vay bất động sản” – chủ tịch Hồ Hùng Anh nói.

https://cafef.vn/ong-ho-hung-anh-techcombank-gan-nhu-khong-co-no-xau-cho-vay-bat-dong-san-2022042418411777.chn
NGUỒN: CAFEF

CHIA SẺ

Thông Tin Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Next Post

Lãi suất liên ngân hàng liên tiếp giảm sâu

T2 Th4 25 , 2022
Như thông tin cập nhật trước đó, trong tuần từ 18-22/4, thị trường liên ngân hàng ghi nhận hướng điều chỉnh mạnh của lãi suất VND. Hướng điều chỉnh này giờ mới thực sự thể hiện, sau khi lãi suất ở đây liên tiếp tăng mạnh từ nửa cuối tháng […]